•  
 •  
 • ละคร หีบหลอน ซ่อนวิญญาณ

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 9,943 Views | 13 Oct 2008 16:24

  ณ. คุ้มสายคำ  จ. เชียงใหม่  พ.ศ. 2532  แม่เลี้ยงสายคำ(อรัญญา นามวงศ์) เจ้าของธุรกิจทอผ้าไหมผู้มั่งคั่ง  ได้จัดงานเลี้ยงขันโตกเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของตน  โดยในงานมีการแสดงฟ้อนเล็บ  ซึ่งหนึ่งในช่างฟ้อนคือเอื้องจันทร์(เก็จมณี วรรธนะสิน) สาวงามที่ชายหลายคนหมายปอง  รวมทั้งขวัญเมือง(จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) ลูกเขยของแม่เลี้ยงสายคำ  สามีของเดือนวาด(เมย์ เฟื่องอารมย์) ลูกสาวคนโตของแม่เลี้ยง  ส่วนพิมพ์ดาว(สินิทรา บุณยศักดิ์) ลูกสาวคนเล็กของแม่เลี้ยงสายคำก็มีคู่หมายแล้วคือวรุณ(สถาพร นาควิลัย)พ่อเลี้ยงหนุ่มรูปหล่อซึ่งแม่เลี้ยงสายคำตั้งใจจะประกาศการแต่งงานของสองคนในงานเลี้ยงนี้ แต่วรุณกลับสารภาพว่าเขาแอบรักอยู่กับเอื้องจันทร์ ทำให้แม่เลี้ยงสายคำและพิมพ์ดาวโกรธมาก ในคืนนั้นวรุณแอบนัดกับเอื้องจันทร์เพื่อจะหนีตามกันไปหลังงานเลี้ยง 

       โดยให้จุก(ด.ช.ปดลเดช กมลาศัยกุล) ลูกชายของมาลัย(ชุติมา นัยนา) ช่างทอผ้าเพื่อนของเอื้องจันทร์มาบอกให้เอื้องจันทร์ไปรอที่โรงทอผ้าไหม  เอื้องจันทร์รีบไปตามนัดและตั้งใจจะบอกวรุณว่าเธอกำลังตั้งท้องลูกของเขา  แต่เมื่อเอื้องจันทร์ไปถึงกลับไม่เจอใคร  แล้วจู่ๆ เธอก็โดนทุบศีรษะจนหมดสติ  คนที่ทำร้ายเธอคือแม่เลี้ยงสายคำและพิมพ์ดาว

  ทั้งสองนำร่างของเอื้องจันทร์ไปกลางป่าเพื่อฆ่าทิ้ง  แต่เอื้องจันทร์ได้สติเลยพยายามต่อสู้  ขวัญเมืองที่บังเอิญได้ยินเสียงคนร้องเลยมาขัดจังหวะ  สองแม่ลูกเลยต้องรีบหลบไปก่อน  แต่แทนที่ขวัญเมืองจะช่วยเอื้องจันทร์กลับฉวยโอกาสปลุกปล้ำจนเอื้องจันทร์ต้องหนีไปหลบในหีบเก็บผ้าโบราณ  ขณะที่ขวัญเมืองกำลังจะเจอเอื้องจันทร์  เดือนวาดที่ตามหาขวัญเมืองอยู่ก็เข้ามาขัดซะก่อน  ขวัญเมืองเลยได้แต่เสียดาย  ก่อนจะออกไปจากห้องเดือนวาดเห็นพิรุธที่หีบเก็บผ้าใบใหญ่  พอรู้ว่าเอื้องจันทร์ซ่อนอยู่ในนั้นก็คิดว่าเอื้องจันทร์ต้องแอบลักลอบมาพบกับสามีเธอแน่ๆ  เลยแกล้งลั่นกุญแจปิดตาย  เอื้องจันทร์ตกใจมากเธอร้องขอความช่วยเหลือสุดเสียงแต่ไม่มีใครได้ยินเดือนวาดสั่งให้บุญตา(ทองขาว ภัทรโชคชัย) คนสนิทขนหีบไปทิ้งบึงน้ำหลังบ้าน
                ระหว่างที่กำลังขนจุกมาเห็นเหตุการณ์จึงร้องให้คนช่วยเดือนวาดเลยสั่งให้บุญตาฆ่าจุกแล้วทิ้งศพลงในบึงน้ำ  ส่วนเดือนวาดก็พยายามกดเอื้องจันทร์ลงไปในหีบ  เอื้องจันทร์ต่อสู้สุดชีวิต  แต่ก็สู้แรงเดือนวาดและบุญตาไม่ไหว  ในที่สุดเอื้องจันทร์ก็โดนจับขังลงไปในหีบ   

           แต่เฮือกสุดท้ายเอื้องจันทร์คว้าสร้อยทับทิมของเดือนวาดติดมือลงไปด้วย  แล้วเดือนวาดกับบุญตาก็ช่วยกันขังเอื้องจันทร์เอาไว้ในหีบได้สำเร็จ  ก่อนจะผลักหีบลงน้ำไป  เอื้องจันทร์ขาดใจตายอยู่ในหีบอย่างทรมานที่สุดส่วนวรุณก็โดนลอบทำร้ายจนหมดสติ  เมื่อตื่นขึ้นมาก็รีบไปหาเอื้องจันทร์ตามที่นัดไว้แต่ไม่พบ  แม่เลี้ยงสายคำและพิมพ์ดาวเลยใส่ความว่าเอื้องจันทร์หนีตามผู้ชายไป  วรุณเสียใจมาก  และหายหน้าไปด้วยความตรอมใจ
                           ส่วนมาลัยแม่ของจุก  ก็โศกเศร้าเสียใจที่ลูกชายตายไปจนกลายเป็นคนเสียสติ เรื่องราวในคืนนั้นจึงกลายเป็นความลับดำมืดที่ไม่มีใครรู้ว่าเอื้องจันทร์หายไปไหน  มีเพียงอุ๊ยทา(ถั่วแระ เชิญยิ้ม) ชายแก่ขี้เมาคนเฝ้าโรงทอผ้าไหม  ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด  แต่ด้วยความกลัวจึงไม่กล้าปริปากบอกใคร  หลังจากเหตุการณ์คืนนั้น  แม่เลี้ยงสายคำก็ปิดตายโรงงานทอผ้าไหม  แล้วย้ายครอบครัวลงไปทำธุรกิจที่กรุงเทพฯ    หลายปีต่อมา...มีเสียงเล่าลือกันว่าที่คุ้มสายคำมีผี  ชาวบ้านหลายคนโดนผีเด็กหัวจุกดึงลงไปในบึงน้ำเป็นประจำ  และทุกคืนเดือนเพ็ญจะมีคนได้ยินเสียงกลองดังและเสียงกี่ทอผ้าขยับตึงตัง  ชาวบ้านร่ำลือกันว่าเอื้องจันทร์ไม่ได้หนีตามผู้ชายไป  แต่ถูกฆ่าตายกลายเป็นผีอยู่ที่โรงทอผ้าไหม  แต่ทั้งหมดก็เป็นเพียงเรื่องเล่าไม่มีใครกล้าเข้าไปพิสูจน์

  ปี 2550 กรุงเทพ...สายไหม(พิชญา ศรีเทพย์) ลูกสาวของขวัญเมืองและเดือนวาดที่เพิ่งเรียนจบ  เธอเป็นสาวสมัยใหม่ที่มั่นใจในตัวเอง  และต้องการจะทำธุรกิจโฮมสเตย์ที่คุ้มสายคำ  เรือนไทยเก่าแก่ของครอบครัว  ซึ่งทุกคนในบ้านต่างพากันคัดค้าน  แต่สายไหมก็รั้นไม่ยอมฟัง  เธอเลยชวนติ่มซำ(เอกชัย  เอื้อสังคมเศรษฐ์) เพื่อนสนิทขึ้นไปดูสถานที่ที่เชียงใหม่   ระหว่างเดินทางสายไหมได้พบกับพรรษา(อลงกรณ์  ต้นหนองดู่) นายตำรวจหนุ่มที่เพิ่งย้ายมารับราชการที่เชียงใหม่  พรรษาประทับใจในตัวสายไหมทันที  เมื่อถึงคุ้มสายคำ  สายไหมและติ่มซำได้พบกับอุ๊ยทา  คนดูแลคุ้มที่ป่วยด้วยโรคพิษสุราเรื้อรัง  และมาลัยหญิงบ้าที่อุ๊ยทาต้องดูแล  บรรยากาศในคุ้มดูวังเวงน่ากลัวจนติ่มซำอยากจะหนีกลับ  แต่สายไหมยืนยันว่าจะปรับปรุงบ้านและโรงงานผ้าไหมเก่าแก่ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปให้ได้  กลางดึกคืนนั้น  สายไหมฝันเห็นเด็กผมจุกมากวักมือเรียกให้ตามไปที่บึงน้ำหลังบ้าน  สายไหมเดินตามไป  เด็กจุกชวนเธอพายเรือออกไปกลางน้ำ  แต่ตอนสายไหมกำลังจะลงเรือ  เกิดได้ยินเสียงกรี๊ดลั่นของติ่มซำซะก่อน  สายไหมเลยรีบวิ่งกลับบ้านไปหาติ่มซำ  ติ่มซำละล่ำละลักบอกว่าได้ยินเสียงต่างๆ มากมายในฝัน  ทั้งเสียงกลอง  เสียงกี่ทอผ้าที่ขยับโครมคราม  เสียงผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือเป็นภาษาคำเมือง  สายไหมเลยปลอบใจว่าติ่มซำคิดฟุ้งซ่านไปเอง 

  วันรุ่งขึ้นเรวัติ(กริช หิรัญพฤกษ์) พ่อเลี้ยงหนุ่มเจ้าของโรงแรมได้ข่าวว่าสายไหมจะมาพัฒนาคุ้มสายคำและโรงทอผ้าไหมเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  เขาจึงมาหาและทำเป็นชื่นชมในความคิดของเธอ  แต่ความจริงเรวัติอยากให้เธอล้มเลิกงานนี้  เพราะอยากให้เธอขายที่ดินผืนงามนี้ให้เขา   ระหว่างที่สายไหมและเรวัติกำลังเดินดูโรงงานทอผ้าด้วยกัน  จู่ๆ เธอก็หลงเข้าไปในห้องเก็บผ้าโบราณที่มีหีบไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก  สายไหมลองเปิดดูแล้วเกิดเหตุการณ์ประหลาดคล้ายถูกผลักลงไปในหีบ  แล้วสายไหมก็ติดอยู่ในนั้นไม่สามารถออกมาได้ 

                       พรรษามาที่คุ้มสายคำ  เพราะนัดกับติ่มซำเพื่อแลกกระเป๋าเดินทางที่สลับกันที่สนามบินทำให้รู้เรื่องที่สายไหมหายตัวไป  เลยช่วยกันออกตามหา  แล้วพรรษาก็ช่วยสายไหมออกมาได้ทันก่อนที่เธอจะเป็นอันตราย  คืนต่อมาสายไหมได้พบกับเด็กชายหัวจุกอีกครั้ง  เด็กจุกพายเรือพาสายไหมออกไปกลางน้ำแล้วเรือก็คว่ำ  ร่างของเด็กจุกจมหายไป  สายไหมตกใจรีบกระโดดลงน้ำไปช่วยทั้งๆ ที่เธอว่ายน้ำไม่แข็ง  แต่เด็กจุกกลับดึงสายไหมลงไปใต้น้ำ  เธอพยายามดิ้นรน  แต่ก็โดนดึงลงไปจนถึงก้นบึงน้ำ  สายไหมกำลังจะหมดสติ  แต่เด็กจุกกลับปล่อยร่างของเธอลอยขึ้นมา  สายไหมคาดคั้นจนอุ๊ยทาเล่าความจริงให้ฟังว่า  เด็กหัวจุกคือลูกชายของมาลัยที่หายไปตั้งแต่ยังเด็ก  มีคนเห็นวิญญานเด็กจุกแถวบึงน้ำบ่อยๆ เชื่อกันว่าเด็กจุกคงไปเล่นซนแล้วตกน้ำตายโดยไม่มีใครรู้  ติ่มซำกลัวจนสติแตกรีบเก็บของจะกลับกรุงเทพให้ได้  แต่สายไหมมั่นใจว่าเด็กจุกไม่ได้คิดจะทำร้ายเธอ  แต่ต้องการให้เธอลงไปใต้น้ำเพื่อเหตุผลอะไรบางอย่าง  สายไหมจึงขอให้พรรษามาช่วยเธอค้นหาความจริง

                       พรรษาชวนดาบสนิท(ตี๋ ดอกสะเดา) คู่หู มาช่วยกันค้นหาบางอย่างจากบึงน้ำ  แล้วพรรษาก็เจอหีบไม้ขนาดใหญ่จมอยู่ใต้โคลนก้นบึง  ซึ่งลักษณะของหีบเหมือนกับหีบใส่ผ้าโบราณในโรงทอผ้าไหม  แต่ฝาหีบถูกปิดล็อคไว้อย่างแน่นหนา  พอเปิดหีบออกทุกคนก็ตกใจแทบสิ้นสติ  เมื่อพบว่าในหีบคือร่างของหญิงสาวในชุดฟ้อนเล็บ  ศพนั้นเน่าเปื่อยจนหมดสภาพ  เหลือสิ่งที่เป็นหลักฐานคือชุดผ้าไหม  เล็บที่ทำจากทองเหลือง  และทับทิมสยามเม็ดงามหนึ่งเม็ดที่ตกอยู่ก้นหีบ 

                        ในเมื่อสภาพการณ์บ่งชัดว่าเป็นการฆาตกรรมพรรษาจึงต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง  เขาขอให้เก็บหีบเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน  รวมทั้งทับทิมเม็ดนั้น  เพราะเป็นไปได้ว่าอาจเป็นของฆาตกร  ข่าวลือแพร่สะพัดออกไป  ชาวบ้านต่างเชื่อกันว่าศพในหีบนั้นคือผีแม่หญิงเอื้องจันทร์  ประกอบกับมีคนเห็นผีสาวในชุดช่างฟ้อนเล็บ  มวยผมสูง  หน้าขาวซีด  สวมเล็บสีทองออกอาละวาดหลอกผู้คนจนเป็นข่าวลงหนังสือพิมพ์  ทำเอาชาวบ้านหวาดกลัวเข้าไปใหญ่  เรวัติเห็นเป็นโอกาสดี  เลยเสนอซื้อคุ้มสายคำต่อจากสายไหมทันที  ติ่มซำเลยช่วยเรวัติกล่อมให้สายไหมขายบ้านและที่ดินเพื่อจะได้กลับกรุงเทพเร็วๆ แต่สายไหมและพรรษารู้สึกว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากล  จึงคอยสังเกตการณ์   

  จนในที่สุดก็จับสาวชาวบ้านที่ปลอมเป็นผีเอื้องจันทร์ได้  หญิงคนนั้นสารภาพว่าเรวัติเป็นคนจ้างเธอ  พอพรรษาเอาตัวเรวัติมาสอบสวน  เรวัติกลับไม่ยอมรับพรรษาเลยต้องปล่อยตัวไป  แล้วเรวัติก็รีบไปบ้านร้างเพื่อทำลาย


  หีบหลอนซ่อนวิญญาณ จ.13-พฤ.16 ต.ค.51 เวลา 20.25 น. ทางช่อง 5

 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
  21 comment(s)
  < 1 2 >
   • #20
    แพร [117.47.42.xx] เมื่อ 6 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบดูมากๆเลย
   • #19
    ดูบ้าง [124.120.57.xx] เมื่อ 7 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบการแสดงของทุก ๆ คน คุณอรัญญา เมย์ นุ่น ชุติมา ถั่วแระ ดิว ฯลฯ แต่ตงิด ๆ ที่นางเอกดูไม่ค่อยเข้ากับเรื่อง ลุค ดูไม่เด่น ออกจะขัด ๆ แบบสะดุดอารมณ์ผู้ชม ไม่รู้เพราะอะไร บางคนที่หน้าตาธรรมดา ๆ แต่ได้บทนำก็ยังแสดงได้ประทับใจ เช่น สมัยที่ใหม่ เจริญปุระ เล่นหนังรักนี้เราจอง ก่อนดูก็อคติว่านางเอกหน้าแบน จมูกแบนไม่สวย (ขี้เหร่กว่าน้องฟาง) มาเป็นนางเอกได้ไง แต่พอเข้าไปดูหนังแล้ว ดันกลับรัก ใหม่ เธอทำให้รักเพราะฝีมือการแสดงแบบธรรมชาติ ฯลฯ
   • #18
    ไม่ชอบนาง [124.121.177.xx] เมื่อ 7 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    ไม่ชอบอิฟางมากๆไม่สวยเล่นก็ไม่เก่งด้วยน่าเบื่อนางเอกสุดๆเลย
   • #17
    phimrada_kai@hotmail.com [61.47.26.xx] เมื่อ 7 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    ละครสนุกเป็นเรื่องแรกที่ดูละครผีรักดิวรอดูเรื่งที่2อย่เท่ห์เล่นดีถ้าไม่ใช่ดิวคงไม่เพราะกลัวผีคิดถึงดิวจังถ้าเรื่องนี้จบดิวสู้สู้นะ
   • #16
    noona [117.47.73.xx] เมื่อ 7 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    ฟางโป๊ไปเปล่า
   • #15
    นิว [58.9.68.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    ดิวน่ารักมาก แมนมาก แสดงเรื่องแรกก็เป็นธรรมชาติดี ไม่แข็งทื่อ อยากให้มีละครเรื่องต่อไปให้ดูอีกนะจ๊ะ เป็นกำลังใจให้
   • #14
    น้องเงาะ [117.47.148.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    น้องฟางน่ารักมากเลย น้องดิวก็เล่นได้น่ารัก ชอบมากเลย
   • #13
    yaness_DFC [117.47.124.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    เล่นได้ดีมากเลยค๊ะ ^^ เป็นกำลังใจให้พี่ดิวเสมอค๊ะ :)) รักพี่ดิว ฮู้ๆๆๆ
   • #12
    meenusomvong@yahoo.com [12.210.240.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    dee ka sooooo good
   • #11
    bowlchan [124.120.122.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    พี่ดิวเล่นดีค่ะ เล่นไม่แข็งทื่อเลย ไม่น่าเชื่อว่าเล่นเป็นเรื่องแรกนะเนี่ย แม้ว่าเราจะดูแบบไม่ประติดประต่อเท่าไรแต่ก็จะเป็นกำลังใจให้นะคะ
   • #10
    โบโบ้ซัง [125.25.36.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    เป็นกำลังใจให้ดิวในทุกๆเรื่องนะ แสดงละครก็ดี เพลงประกอบก็เพราะ จะติดตามชมผลงานต่อๆไปนะ
   • #9
    bangkainai.bow@hotmail.com [125.25.36.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    ดิวแสดงละครได้ดีนะคะ ดูแล้วน่ารักอ่ะ และอยากให้ดิวมีละครต่อไปอีกหลายๆเรื่องเลยค่ะ
   • #8
    maemy@yahoo.com [222.123.164.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    แสดงเป็นธรรมชาติมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะแสดงเรื่องแรก ตอนนี้ที่ทำงานติดกันมาก ๆ
   • #7
    มาริกา [125.24.26.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบดิวมากๆค่ะ แสดงเก่งมากๆ อยากให้มีละครอีกค่ะ
   • #6
    eve_dew123@hotmail.com [222.123.72.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    พี่ดิวเก่งมากๆๆค่ะ เล่นยังกะมืออาชีพเลย ส่วนเพลงอะเพราะมากๆเลยค่ะ เปนกำลังใจให้นะค่ะ สู้ๆๆค่ะ อีฟ...DFc
   • #5
    geor_ge@yahoo.com [124.121.132.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    พระเอกใหม่เล่นละครเก่งจังเลย สงสัยเคยเล่นอะไรมาก่อนหรือเปล่า ถ้าเป็นเรื่องแรกจริงก็เก่งสินะ ดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญหุ่นล่ำขนาด แม๊นแมนค่ะ
   • #4
    pewdo [124.121.63.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    น้องดิวเล่นได้ดีทีเดียว ไม่เหมือนกับเป็นนักแสดงใหม่เลย น่าร้าก อยากเห็นผลงานทางด้านละครต่อไป เอาใจช่วยนะคะ
   • #3
    lady toy [125.25.180.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    ละครสนุกมากๆเลยค่ะ ชอบมากๆ
   • #2
    sweetie [61.7.235.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    น้องดิวน่ารักมากค่ะ..แสดงเรื่องแรกได้อย่างนี้ก็โอเค ผ่านคะ อยากเห็นละครเรื่องต่อไปของน้องอีก จะเป็นกำลังใจให้นะคะ
   • #1
    catata_101@hotmail.com [122.154.14.xx] เมื่อ 7 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    สำหรับละครเรื่องแรก ผ่านฉลุยเลยนะจ๊ะน้อง เล่นดี ไม่แข็งมาก หน้าตาก็ให้กับบทด้วย.....สู้ๆๆ นะค่ะ พี่ๆๆ จะให้กำลังใจและจะรอติดตามผลงานชิ้นต่อไปนะจ๊ะ
  21 comment(s)
  < 1 2 >