•  
 •  
 • ละคร ผู้ใหญ่ลีกับนางมา

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 26,837 Views | 15 Jul 2009 13:58

  มาลินีได้รับจดหมายของคุณยายวัน  ในขณะที่เธอได้อ่านจดหมายคุณยายวันได้ตายไปแล้ว  คุณยายเขียนจดหมายฝากกับผู้ใหญ่ลี    ถึงมาลินีหลานสาวคนเดียวของท่าน  ให้ไปรับมรดกบ้านกับที่ไร่นาหลายร้อยไร่   คุณยายของเธอมีความประสงค์ให้มาลินีไปทำไร่นาแทนท่าน   และห้ามเด็ดขาดไม่ให้หลานให้คนอื่นเช่าทำ    หรือถ้าคิดจะขายก็ให้ขายกับผู้ใหญ่ลีคนเดียว  ห้ามขายให้กับคนอื่น  นำความแปลกใจให้กับมาลินียิ่งนัก  ว่าผู้ใหญ่ลีคนนี้เป็นใคร  ทำไมคุณยายจึงให้ความสำคัญกับเขามากนัก

  มาลินีไม่สนิทกับคุณยายของเธอ  แม่เธอเล่าให้ฟัง เมื่อครั้งสาว ๆ คุณยายอยู่ในรั้วในวัง และใกล้เจ้านายชั้นสูง แต่ความรักได้หักอกคุณยายครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งถึงคุณตาของเธอก็เช่นเดียวกัน  คุณยายทนความเจ้าชูมากเมียไม่ได้ถึงหลบมาอยู่ท้องนาแห่งนี้  คุณแม่ของเธอก็มาเติบโตที่นั่น  คุณยายได้สามีใหม่เป็นชาวบ้านธรรมดา แต่ซื่อสัตย์ขยันขันแข็ง ช่วยปกครองดูแลการงานจนกระทั่งตายจากไปโดยไม่มีลูกด้วยกัน  คุณยายก็เลยมีลูกสาวคนเดียวคือแม่ของมาลินี    คุณแม่ของมาไม่ชอบชีวิตท้องนาจึงมักไปอยู่กับบิดาของท่านที่กรุงเทพ ฯ เสมอ 

  จนกระทั่งพบคุณพ่อของเธอและเกิดขัดใจกับคุณยาย คุณแม่จึงเข้าไปอยู่ในกรุงเทพจนเธอเกิด  นาน ๆ คุณแม่จึงจะไปเยี่ยมเยือนคุณยายสักครั้งหนึ่ง  ทำให้มาลินีเหินห่างกับคุณยายราวกับไม่ใช่หลานของคุณยาย

  จดหมายของคุณยายทำให้มาลินีครุ่นคิดอย่างหนัก  ทำไมคุณยายจึงบังคับเธอไม่ให้เช่าที่นาแก่ใครถ้าเธอไม่ทำเองจะต้องขายให้ผู้ใหญ่ลีแต่เพียงผู้เดียว  มาลินีรู้ตัวดีว่าไม่สามารถทำนาได้   เพราะเธอไม่เคยอยู่บ้านนอกไม่เคยทำนาเลย  และที่สำคัญเธอยังรักอาชีพเดินแบบของเธอ  ยังต้องการสวมเสื้อนำสมัย เดินกรุยกรายท้าทายสายตาผู้คนอยู่

  ประดิษฐ์ เป็นแฟนของมาลินี ถึงเขาจะเป็นคนที่เอาแต่ใจตัวเอง   มาลินีเห็นว่านั่นเป็นลักษณะของผู้นำ  และมาลินีก็ทำตัวเป็นผู้ตามตลอดเวลา  หากมาลินีจะแสดงความคิดเห็นอะไรออกมาบ้างประดิษฐ์ไม่เคยรับฟังเธอเลย ทำให้มาเคยน้อยใจบ่อย ๆ     แต่เธอก็จะงอนง้อ

  เขาทุกครั้งที่ต้องทะเลาะกัน   มาลินีคิดเอาเรื่องคุณยายไปปรึกษาประดิษฐ์   แต่เขาไม่ยอมมาพบเธอ อ้างโน่นนี่  และในที่สุดมาก็รู้ว่าเขาไปมีหญิงคนใหม่  มาลินีเสียใจ  และมันก็ทำให้เธอตัดสินใจอย่างเด็ดขาดที่จะไปอยู่บ้านคุณยายของเธอ 
  ผู้ใหญ่ลี  (ลีนวัตร) เป็นผู้ที่คุณนายวันให้ความรักและความเอ็นดูเป็นอย่างมาก  เมื่อเขายังเด็ก พ่อและแม่ของลีจะไม่ให้เขาเรียนต่อ เพราะเกรงว่าเมื่อได้เรียนมาก ๆ   แล้วจะทิ้งไร่นาไม่ยอมกลับมาทำ 

  แต่คุณนายวันเป็นคนที่มองการไกล  ได้ขอร้องพ่อแม่ของผู้ใหญ่ให้เขาได้เรียนต่อ เพราะเขาเป็นเด็กที่เรียนดี  ควรส่งให้เขาได้เรียนสูง ๆ แล้วกลับมาพัฒนาท้องถิ่น   ถ้าพ่อแม่ของเขาไม่ส่งเรียน  คุณนายจะเป็นคนส่งเอง  ด้วยแรงสนับสนุนของคุณนายวันคอยช่วยเหลือจุนเจือทุกอย่าง  ทำให้ลีนวัตร หรือผู้ใหญ่ลีได้เรียนต่อจนสำเร็จปริญญา  เกษตรศาสตรบัณฑิต   และเป็นที่รักของชาวบ้าน   ได้รับความไว้วางใจเลือกเขาเป็นผู้ใหญ่บ้านต่อจากพ่อของเขาคือผู้ใหญ่ลอ 

  ผู้ใหญ่ลีเอาความรู้จากวิชาการสมัยใหม่มาช่วยพัฒนาไร่นาและชาวนา  ให้ความรู้เกษตรแผนใหม่กับชาวบ้าน  ใครตกทุกข์ได้ยากผลผลิตไม่ดี หรือภัยโรคพืชต่าง ๆ  ผู้ใหญ่จะคอยช่วยเหลือ   ผู้ใหญ่ลีรักและนับถือคุณนายวันมาก   คอยดูแลเอาใจใส่ช่วยงานคุณนายวันผู้มีพระคุณกับเขาทุกอย่าง  ด้วยเหตุนี้คุณนายวันจึงรักและเอ็นดูให้ความไว้วางใจเขามาก  คุณนายวันได้วางแผนไว้ทั้งหมดก่อนตายเขียนพินัยกรรมยกทรัพย์สินบ้านไร่นาให้กับมาลินีหลานสาวคนเดียว  ในจดหมายห้ามให้ใครเช่าทำ  หรือถ้ามาลินีไม่ต้องการทำ  คิดจะขาย  ก็ให้ขายกับผู้ใหญ่ลีคนเดียว  คือท่านต้องการให้มาลินีมาอยู่ทำนาที่นี่ และได้แต่งงานกับผู้ใหญ่ลี เพราะท่านต้องการให้ที่นาของท่านตกอยู่กับคนที่ท่านรักสองคนคือผู้ใหญ่ลีกับมาลินี       

  มาลินีมาถึงบ้านคุณยาย ก็ทราบจากปี๊ดว่าตอนนี้ศพของคุณยายไปอยู่ที่วัด  เพราะคุณยายตายมาได้สองอาทิตย์แล้ว       

  ผู้ใหญ่ลีเป็นคนจัดการเรื่องสวดอภิธรรมและเป็นธุระให้ทุก
  อย่าง  ปื๊ดบอกผู้ใหญ่ลีรอมาลินีมาเก็บศพคุณนายวันและกำหนดวันเผา  มาลินีนึกโกรธผู้ใหญ่ลี  คุณยายตายมาตั้งสองอาทิตย์แล้ว   ทำไมเธอจึงเพิ่งได้รับจดหมายของคุณยายเมื่อวานนี้เอง     คิดว่าเขาคงทำเอาหน้าส่งจดหมายให้เธอล่าช้า  ชาวบ้านจะได้ตำหนิเธอว่าเป็นหลานที่อกตัญญูไม่ยอมมาจัดการงานศพให้คุณยาย   และดูคุณยายจะไว้เนื้อเชื่อใจผู้ใหญ่ลีคนนี้เสียเหลือเกิน…ปื๊ดพาคุณมาเดินชมทั่วบ้าน พาไปดูสัตว์เลี้ยงของคุณนายวัน พอสิ้นคุณนายลูกจ้างก็ลาออกกันหมดผู้ใหญ่ลีก็เป็นคนรับภาระดูแลให้ทุกอย่าง

  ปี๊ด ได้รับมอบหมายจากพ่อผู้ใหญ่ให้คอยดูแลมาลินี  ปื๊ดเป็นเด็กกำพร้าที่ผู้ใหญ่ลีเก็บมาเลี้ยงไว้ตอนที่เขาเรียนมหาลัย เป็นลูกแขกที่มาทิ้งไว้  ปื๊ดเรียกผู้ใหญ่ลีว่าพ่อ และเรียกป้าปุยแม่ของผู้ใหญ่ลีว่าแม่ เป็นคนทำให้มาลินีเข้าใจว่าผู้ใหญ่เป็นผัวของป้าปุยในตอนแรก และทำให้มาลินีเข้าใจผิดคิดว่าผู้ใหญ่ลีนั้นคงหน้าตาเป็นแขกและแก่แล้ว   

  ปื๊ดช่วยมาลินีได้มาก  คืออยากรู้อะไรก็ถามจากปื๊ด    มาลินีหารู้ไม่ว่าปื๊ดเป็นเครื่องมือของผู้ใหญ่ลี  คอยเก็บข้อมูลในตัวคุณมา มาบอกผู้ใหญ่ทุกเรื่อง 
  มาลินีเริ่มชอบบ้านทุ่งของคุณยายของเธอ  เธอหลงใหลบรรยากาศในยามเย็นที่พระอาทิตย์กำลังจะตก และพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าเป็นอย่างมาก    เธอได้พบผู้ใหญ่ลีกำลังขับรถไถนาอยู่   เธอเข้าไปทักทาย เพราะเข้าใจว่าผู้ใหญ่ลีคือนายเหว่า  เพราะได้รับการบอกเล่าจากปื๊ด  ว่านายเหว่าเป็นคนขับรถไถนาให้ผู้ใหญ่ลี 

  ผู้ใหญ่ลีนึกสนุกเลยปล่อยเลยตามเลยให้คุณมาเข้าใจว่าตนคือนายเหว่า  พร้อมสาธิตการขับรถไถนาให้เธอดูอีกด้วย  …มาลินีประทับใจนายเหว่าที่รูปหล่อแถมยังเก่งมีความรู้เรื่องการทำนาอีกด้วย

  มาลินีมาดูผู้ใหญ่ลีในคราบของนายเหว่าไถนาอีกแต่เธอก็ยังไม่ทราบว่าเขาคือผู้ใหญ่ลี… กระทั่งถึงวันที่ต้องบรรจุเก็บศพของคุณนายวันที่วัด  ความลับจึงเปิดเผยว่านายเหว่าที่เธอพบนั้นคือผู้ใหญ่ลี  มาลินีทั้งเจ็บใจทั้งอายที่ถูกหลอก
  ป้าปุย แม่ของผู้ใหญ่ลี  รักลูกชายมาก และเมื่อเจอมาลินีก็หลงใหลรักใคร่ยิ่งนักอยากได้มาเป็นลูกสะใภ้  สนับสนุนทำทุกอย่างที่จะให้ทั้งสองรักและได้ลงเอยกัน และยิ่งเป็นความประสงค์ของคุณนายวันผู้มีพระคุณต่อครอบครัวของแกมาตลอดแกยิ่งทำทุกวิถีทาง  

  ผู้ใหญ่ลีต้องมาคอยดูแลช่วยเหลือเรื่องการงานทุกอย่างของมาลินี..ทุกเย็นเขาจะมาดูพระอาทิตย์ตกกับคุณมา   และต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาดูพระอาทิตย์ขึ้น  ส่วนมาลินีก็สลัดคราบนางแบบของเธอมาเรียนรู้วิธีการทำนาอย่างตั้งอกตั้งใจ ในเมื่อเธอตัดสินใจจะอยู่ที่นี่เธอก็ต้องทำให้เป็นทุกอย่าง  เธอได้เรียนรู้การใช้ชีวิต  ขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นบ้านที่เธอไม่เคยได้รู้มาก่อน  ผู้ใหญ่ลีนั้นปลื้มและนิยมในตัวเธอเป็นอย่างยิ่ง

  เฉลา น้องสาวของผู้ใหญ่ลีนั้นก็รักอยู่กับนายเหว่า ลูกน้องคนสนิทของผู้ใหญ่ลี  แต่เฉลานั้นกำลังเรียนอยู่ ผู้ใหญ่ลีจึงพูดจาตักเตือนว่าให้เรียนจบเสียก่อน จึงค่อยริรักกับนายเหว่า แต่ด้วยความที่ทั้งคู่รักกันด้วยความบริสุทธิ์ใจ และเข้าใจผิดคิดว่าผู้ใหญ่ลีกีดกันความรักของคนทั้งสอง เหว่ากับเฉลา  จึงหนีหายออกไปจากบ้านด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ไปไหนไกล  ทั้งคู่หนีไปพักอยู่ที่บ้านของมาลินี  

  มาลินีพยายามอธิบายให้ผู้ใหญ่ลีเข้าใจถึงความรักของหนุ่มสาว โดยให้นายเหว่าและเฉลากลับมากราบขอโทษผู้ใหญ่ลี ที่เข้าใจผิดและหนีหายไปด้วยกัน   เฉลาสัญญากับผู้ใหญ่ลีว่าจะเรียนให้จบก่อน แล้วค่อยแต่งงานกับเหว่าอีกที   ผู้ใหญ่ลีจึงให้อภัยน้องสาวกับนายเหว่า

  ประดิษฐ์ซึ่งรู้ว่ามาลินีมาอยู่ที่นี่และ ได้มรดกของคุณยายมากมายได้ชวนวลัยและสมรเธอทั้งสองเป็นเพื่อนของมาลินี  มาหามาลินีหวังจะขอคืนดี ประดิษฐ์หวังจะได้ทรัพย์สมบัติในส่วนของมาลินีอีกด้วย แต่มาลินีเริ่มเห็นธาตุแท้ของประดิษฐ์ที่เห็นแก่เงิน ไม่ได้ขยันทำมาหากินและช่วยเหลือสังคมเหมือนกับผู้ใหญ่ลี  ทำให้มาลินีไม่ยอมคืนดีด้วย สร้างความแค้นใจให้ประดิษฐ์มากที่เสียเชิงให้กับหนุ่มบ้านนอกอย่างผู้ใหญ่ลี

  ปทุม ลูกสาวของผู้ใหญ่โหมด  ก็มาติดพันชอบผู้ใหญ่ลีเข้าอย่างเต็มหัวใจ เธอเป็นสาวบ้านนอกที่ชอบทำตัวไฮโซแบบเฉิ่มสุด ๆ พยายามหาทางสวยเด่นแข่งกับมาลินีสุดขั้ว  แต่ยังไงซะผู้ใหญ่ลีก็ไม่เคยสนใจปทุม เพราะใจหัวใจมีแต่มาลินีคนเดียว   ปทุมจึงร่วมมือกับประดิษฐ์  วางแผนแยกผู้ใหญ่ลีกับมาลินีให้ห่างออกจากกัน   ประดิษฐ์หลอกให้มาลินีมาพบที่กระท่อมยามค่ำคืน พร้อม ๆ กับที่ปทุมเองก็แอบมาดักรอพบผู้ใหญ่ลีที่กองฟางเช่นเดียวกัน พอดีคืนนั้นฝนตกหนัก ไฟก็ดับ  ผู้ใหญ่ลีเดินมาพบมาลินีเสียก่อน จึงไปหลบฝนที่บ้านมาลินี พร้อมบอกความในใจกับมาลินี อีกทั้งยังหมั้นหมายมาลินีด้วยแหวนอีกหนึ่งวง ผู้ใหญ่ลีสัญญาว่า หากบวชแล้วสึกออกมาเมื่อไหร่ จะแต่งงานกับมาลินีทันที

  ทั้งประดิษฐ์และปทุมต่างรอมาลินีกับผู้ใหญ่ลี  แต่ด้วยเหตุชุลมุนของฝนฟ้า ทำให้ทั้งคู่ต้องเข้าไปหลบฝนในกระท่อมอันมืดมิด ประดิษฐ์เข้าใจว่าปทุมเป็นมาลินีจึงปลุกปล้ำจนได้เป็นเจ้าของสมใจ พอตื่นเช้ามาจึงได้รู้ว่าตนเข้าใจผิดแต่ก็ได้ปทุมเป็นเมียเสียแล้ว  สุดท้ายผู้ใหญ่ลีก็เข้าพิธีอุปสมบทสร้างความปลื้มใจให้กับแม่ปุยเป็นอย่างมาก   ระหว่างที่บวชนั้น ประดิษฐ์แค้นใจจัดที่ต้องพลาดหวังจากมาลินี จึงแก้เผ็ดผู้ใหญ่ลีด้วยการพาฉลวย น้องสาวของผู้ใหญ่ลีอีกคน เข้ากรุงเทพฯ ไปถ่ายหนังเรทอาร์ พอดีมาลินีรู้ข่าวเสียก่อน จึงไปตามไปช่วยฉลวยได้ทัน 

  ผู้ใหญ่ลีเองก็มากับปื๊ด เพื่อมาช่วยฉลวยอีกแรง ทั้งที่ยังห่มผ้าเหลืองอยู่ ครั้งนี้ผู้ใหญ่ลีซึ้งในน้ำใจของมาลินีมากขึ้นไปอีก พระผู้ใหญ่ลีให้ฉลวยกลับไปเรียนที่บ้านตัวเอง อย่ามาดิ้นรนเพื่อจะเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ  จนเป็นเหยื่อให้คนชั่วอย่างประดิษฐ์หลอกอีก  ฉลวยสำนึกผิด ยอมกลับบ้านแต่โดยดี


  ปทุมมีอาการแพ้ท้องอย่างหนัก โหมดเข้าใจผิดคิดว่าผู้ใหญ่ลีเป็นพ่อของเด็กในท้อง จึงตั้งใจจะศึกพระให้ได้  แต่เมื่อความจริงเปิดเผยมาว่า ประดิษฐ์คือลูกเขยตัวจริงก็อับอายขายขี้หน้าหนัก  เพราะรู้ดีว่าประดิษฐ์นั้นชั่วช้าขนาดไหน ประดิษฐ์กลายเป็นลูกเขยของผู้ใหญ่โหมดอย่างจำยอม ซ้ำยังถูกปทุมใช้เยี่ยงทาส  แต่เขาก็ต้องจำยอมเพราะรู้ดีว่า หากไม่ยอมรับปทุมเป็นเมีย  ประดิษฐ์ต้องถูกโหมดเอาตายอย่างแน่นอน

  ผู้ใหญ่ลีสึกออกมาในที่สุด เขาสบายใจมากที่เรื่องปทุม คลี่คลายไปด้วยดี ประดิษฐ์ก็รับกรรมที่ก่อไป ส่วนเฉลากับเหว่าก็ตั้งใจว่าเรียนจบเมื่อไหร่จะแต่งงานกันให้ได้ ส่วนฉลวยก็กลับมาเรียนหนังสือที่ต่างจังหวัด ไม่ไปกรุงเทพฯอีกแล้ว ผู้ใหญ่ลีจึงขอมาลินีแต่งงานในที่สุด ความรักของทั้งสองกำลังเบิกบานในทุ่งนาของคุณนายวัน ที่มอบไว้เป็นสมบัติให้กับมาลินี  ผู้ใหญ่ลีกับนางมาจึงได้ครองคู่กันในที่สุด

   

   

   

   

   ตัวละคร  “ผู้ใหญ่ลีกับนางมา”

  ผู้ใหญ่ลี  (ลีนวัตร)  รับบทโดย ทฤษฎี สหวงษ์
  เกษตรศาสตรบัณฑิต  ผู้หวังจะใช้วิชาการสมัยใหม่มาช่วยพัฒนาไร่นาและชาวนา  หนุ่มชาวนารูปหล่อ  ขยัน กตัญญู รักครอบครัว  มีอุดมการณ์  ขี้เล่น  อารมณ์ขัน เป็นที่รักและนับถือของชาวบ้าน แต่กลับแกล้งทำตนเป็นคนบ้านนอกซื่อ ๆ คนหนึ่งเท่านั้นกับนางมา เพื่อพิสูจน์ว่านางมารักตนจริงหรือเปล่า

  นางมา  (มาลินี)  รับบทโดย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
  สวยน่ารักหุ่นดีเป็นนางแบบ  รักการแต่งตัว  สาวกำพร้าผู้ขยันขันแข็งและมีความมานะอดทน  มีความตั้งใจสูงเรียนรู้ทุกอย่าง  ทำทุกอย่างได้ไม่รังเกียจงาน  เป็นที่รักของทุกคนที่พบเห็น  แรก ๆ จะทำตัวเป็นสาวทันสมัยอยู่ในเมืองกรุง แต่เมื่อได้สัมผัสชีวิตของคนบ้านนอก ที่มีความสุขอย่างแท้จริง ไม่ใช่ความสุขจอมปลอมอย่างคนเมือง จึงเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่บ้านนอก แล้วไม่กลับมากรุงเทพฯอีกเลย

  ประดิษฐ์ รับบทโดย เกียรติกมล ล่าทา
  รากเหง้าเป็นชาวนาแต่ตนเองไม่ชอบรังเกียจการทำนา   ชอบหรูหรา  หยิบโหย่ง..สำอางค์..รักสบาย ไม่ยอมรับว่าตนเองก็มีกำพืดเป็นคนบ้านนอกเช่นเดียวกัน ทำตัวเป็นหนุ่มเจ้าสังคม แต่แท้ที่จริงแล้ว ก็เกาะผู้หญิงอย่างมาลินีกิน เป็นผู้จัดการส่วนตัวให้กับมาลินีตอนที่มาลินีเป็นนางแบบอยู่ที่กรุงเทพฯ  แต่เมื่อรู้ว่ามาลินีได้ทรัพย์สมบัติเป็นที่นานับร้อยไร่ ก็หวังจะตามไปปอกลอกอีก 

   

  ป้าปุย รับบทโดย สาวิตรี สามิภักดิ์  
  แม่ของผู้ใหญ่ลี  เป็นแม่ใจดี  ตรงไปตรงมารักลูกมาก  เข้าใจโลก   เมื่อลูกต้องการอะไร  แม่จัดให้ทุกอย่าง..  รู้ดีว่าผู้ใหญ่ลีแอบหลงรักมาลินี จึงพยายามทุกอย่างที่จะให้ความรักของลูกชายสมหวัง

  ด.ช.ปี๊ด  รับบทโดย ด.ช.ริชาร์ด เกียร์นี่
  เด็กชาย อายุราว 9 ปี เป็นเด็กกำพร้าที่ผู้ใหญ่ลีเก็บมาเลี้ยงไว้    ปื๊ดเรียกผู้ใหญ่ลีว่าพ่อ   ปี๊ดเป็นเด็กฉลาด  แก่นแก้ว ช่างพูด  เป็นตัวสื่อให้ผู้ใหญ่ลีกับมาลินีได้รักกัน ตอนแรกแอบหลงรักนางมา ตามประสาเด็กบ้านนอกที่เห็นสาวชาวกรุงมาอยู่บ้านนอก แต่เมื่อรู้ว่า ผู้ใหญ่ลีชอบนางมาเหมือนกัน ก็เลยยอมเสียสละนางมาให้กับผู้ใหญ่ลีตามความเข้าใจของเด็ก เป็นพ่อสื่อตัวจริงเลยสำหรับละครเรื่องนี้

  เฉลา  รับบทโดย วรัญญา เจริญพรสิริสุข
  น้องสาวผู้ใหญ่ลี   อายุประมาณ 17-18 ปี เป็นเด็กน่ารัก  เป็นเด็กดีเชื่อฟังแม่ และพี่ชาย  ขยันคอยช่วยงานพี่ชาย ยังเรียนหนังสืออยู่ แต่แอบไปมีความรักกับนายเหว่า ลูกจ้างในไร่ของผู้ใหญ่ลี  เกือบจะชิงสุกก่อนห่าม ดีที่ผู้ใหญ่ลีตักเตือนเอาไว้ได้ทัน สุดท้ายจึงกลับไปเรียนต่อจนจบ วาดหวังว่าจะได้แต่งงานกับนายเหว่าในที่สุด

  ปทุม รับบทโดย วิรากานต์ เสณีตันติกุล
  ลูกสาวของผู้ใหญ่โหมด..หญิงสาวชาวบ้าน  สวยแบบบ้านนอกหลงรักผู้ใหญ่ลีมาตลอด  พยายามทำตัว แต่งเนื้อแต่งตัวตามมาลินี  แต่ยังไง๊.. ก็บ้านนอกอยู่ดี แต่ก็คิดว่าตัวเองสวยที่สุดในหมู่บ้าน ปะทะคารมกับมาลินีบ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนซื่อ ไม่มีลับลมคมในอะไรเลย

   

  ผู้ใหญ่โหมด รับบทโดย ศานติ สันติเวชชกุล
  เป็นผู้ใหญ่บ้านอยู่อีกหมู่บ้านใกล้ ๆ ..ชอบในตัวผู้ใหญ่ลีมาก  อยากได้ผู้ใหญ่ลีเป็นลูกเขย และยังแอบชอบแม่ปุย พยายามไปตามจีบแม่ปุยอยู่ตลอดเวลา แต่แม่ปุยไม่เล่นด้วย

  แม่พิน รับบทโดย ดารณีนุช โพธิปิติ
  แม่บ้านของมาลินี  อายุราว 35-40 ปี  ซื่อสัตย์  รักเจ้านาย  ปากจัด  ขยัน  รู้คุณคน
     เป็นหูเป็นตาให้กับนางมาเสมอ กีดกันไม่ให้ประดิษฐ์เข้าใกล้นางมา เพราะชอบใน
     ผู้ใหญ่ลีมากกว่า

   นายเหว่า  
  คนขับรถไถนาให้ผู้ใหญ่  อายุ 25-30 ปี   แอบรักกับเฉลา แต่ความรักถูกกีดกัน
     เพราะตนเอง ยากจน ไม่มีความรู้ สุดท้ายเมื่อผู้ใหญ่ลีรู้ว่าทั้งคู่รักกันจริง ๆ จึงเปิดทาง
     ให้ทั้งคู่คบหากัน นายเหว่า เป็นคนซื่อ ขยันขันแข็ง

   

  รายชื่อนักแสดง “ผู้ใหญ่ลี กับ นางมา”

  1. ทฤษฎี   สหวงษ์  รับบท  ผู้ใหญ่ลี (ลีนวัตร)
  2. เฌอมาลย์  บุญยศักดิ์      “   นางมา(มาลินี)
  3. เกียรติกมล  ล่าทา       “   ประดิษฐ์
  4. วิรากานต์  เสณีตันติกุล      “   ปทุม
  5. วรัญญา  เจริญพรสิริสุข     “   เฉลา
  6. พิมพ์ชนก  พลบูรณ์      “   ฉลวย
  7. สาวิตรี   สามิภักดิ์      “   ปุย
  8. ศานติ   สันติเวชกุล      “   ผู้ใหญ่โหมด
  9. อชิตะ   วุฒินันท์สุระสิทธิ์     “   วลัย
  10. ดารณีนุช  โพธิปิติ      “   พิน
  11. บริบูรณ์  จันทร์เรือง      “   เหว่า
  12. พิสมัย   วิไลศักดิ์      “   คุณนายวัน
  13. ริชาร์ด   เกียร์นี่       “   ปื๊ด
  14. ธัณย์สิตา   สุวัชราธนากิตติ์     “   สมร
   (ชมพู่ ก่อนบ่ายคลายเครียด)
      บทประพันธ์  กาญจนา  นาคนันทน์
      บทโทรทัศน์  ยิ่งยศ   ปัญญา
      กำกับการแสดง กฤษณ์   ศุกระมงคล
      ผู้จัด   วรายุธ   มิลินทจินดา
         ธิติมา   สังขพิทักษ์
      บริษัทผู้ผลิต  โนพรอบเล็ม จำกัด

   

 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
  36 comment(s)
  < 1 2 >
   • #36
    นู๋ฝน [125.24.12.xx] เมื่อ 6 ปี 1 เดือนที่ผ่านมา
    อยาก เอา เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
   • #35
    พลอย [113.53.234.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    มีภาค 2 อีกได้ป่ะ
   • #34
    bluely_28@hotmail.com [119.42.84.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    ก็แสดงดีดีนะ อิอิ > < ~~ ! ! !
   • #33
    ชอบปอกับพลอย [58.10.198.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    อยากให้มีภาค2จังไม่เคยชอบปอเลยพอได้ดูเปลี่ยนใจเลยแสดงได้ธรรมชาติมาก
   • #32
    แฟนละคร [58.10.198.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบละครเรื่องนี้ที่สุดแสดงดีกันทุกคนเลยปกติไม่ค่อยได้ดูช่อง3พอได้ดูติดใจเลยมีแต่รอยยิ้มสนุกดีไม่เครียด
   • #31
    คนรักละคร [125.24.190.xx] เมื่อ 6 ปี 7 เดือนที่ผ่านมา
    ดูแล้วขำดี ^^ ชอบคู่นี้มากกก
   • #30
    baby_fat [125.27.192.xx] เมื่อ 6 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    รักployจางงัฟ
   • #29
    เป้ [113.53.166.xx] เมื่อ 6 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    อยากมีชีวิตคู่ที่ดี ๆ แบบนี้บ้างจังเลย
   • #28
    เด็กชล [114.128.115.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    อยากให้มีภาค2อีกค่ะ( สนุกมาก)
   • #27
    w [124.120.67.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบมากมายเพิ่มตอนเยอะๆได้ใหมค่ะ เรียกร้องค่ะ
   • #26
    wsir2007@hotmail.com [124.157.176.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบมากๆ เลยครับละคร เรื่องนี้ มีสาระ สอดแทรก อยู่ ภายใน แถม ความสนุก สนาน ให้ กับ ผู้ ชม แล้ว ก็ นัก แสดง ทุกคน ก็ แสดงได้ สม บทบาท จริงๆ ส่วน เสียง เหน่อๆ เนี่ย ฟังทีไร เพราะ จริงๆ เลย
   • #25
    tatayoung9@hotmail.com [61.19.198.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบพลอยมาก ดูแล้วทำให้เราเชื่อว่าพลอยน่ารักจริงๆ ดูทีไร เมื่อมีตอนซึ้งๆกับปรัชญาความพอเพียง น้ำตาไหลทุกที ชอบที่สุดตั้งแต่มีละครไทยมาเลย
   • #24
    nayrak_eve [58.64.123.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    มีภาค2 หั้ยด้ายน๊า
   • #23
    nuzaa_29@hotmail.com [58.64.123.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบรื่องยี้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
   • #22
    myjay [119.42.69.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบพลอยมาก และนักแสดงทุดคน แม่พระเอกก็ชอบ พลอยแสดง น่ารักมาก นางเอกช่อง 3 หลายคนแสดงแข็ง แต่พลอย ธรรมชาติจริงๆ ชอบจริงๆ
   • #21
    t [124.120.66.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบ ปอ และ พลอยมาก
   • #20
    a [124.120.66.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ขอให้เพิ่มตอนอีกได้ใหมค่ะ สนุกมาก ขอภาค 2ได้มะ
   • #19
    *-* [118.172.68.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ว่าไงก็ว่าตามกันจ้า
   • #18
    นุ่น [125.27.163.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ขอไห้มีภาค 2 นะจ๊ะ หรือเพิ่มจำนวนตอนก็ได้ ไม่อยากให้ละครจบ เพราะละครเรื่องนี้สร้างเสียงหัวเราะและคลายเคลียดให้กับแฟนละครได้เป็นอย่างดี ดูพี่ปอ พี่พลอย แสดงมาก็หลายเรื่อง แต่ผู้ใหญ่ลีกับนางมานี้และ เข้าตากรรมการสุดๆๆๆๆๆๆๆ รวมทั้งน้องปื้ดด้วยน่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
   • #17
    Big [125.27.163.xx] เมื่อ 6 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบ ปอ พลอย ปื้ด และทุกคนเลยครับพี่น้อง ละครเรื่องนี้สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม ติดกันงอมแงมเลยครับพี่น้อง
  36 comment(s)
  < 1 2 >