•  
 •  
 • โปงลางสะออน เฟสติวัล คอนเสิร์ต

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 25,082 Views | 10 Nov 2009 16:19

  เปิดทำการแสดงได้ประทับใจคนดูแบบสุด ๆ สำหรับคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีของ กลุ่มศิลปินวงโปงลางสะออน ใน โปงลางสะออน เฟสติวัล คอนเสิร์ต  ตอน  เทศกาล เชิญแขก แปลกหน้า ที่  ค่ายเพลง อาร์ สยาม  ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สบายดี ทีวี, 40 ปี อินทรี รากฐานสู่อนาคต และ รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าสปาร์ค นาโน...คุ้มเงิน คุ้มงาน คุ้มนาน ภูมิใจนำเสนอเทศกาลความสนุกครั้งยิ่งใหญ่  ที่เต็มไปด้วยสีสันตระการตา พร้อมการแสดงประเพณีวัฒนธรรมที่อลังการ ผสาน มุก ความขำ  ความสนุกสนาน  ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ที่ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ และคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังสุดแสนพิเศษ  ตรงที่แขกรับเชิญในงานนอกจากจะ  สุดฮอต  แล้ว ยังเป็น  แขกแปลกหน้า  ที่ไม่เคยร่วมงานกับ  โปงลางสะออน  มาก่อน 

  คอนเสิร์ตเปิดการแสดงด้วยการเชิดหุ่นละครเล็ก เป็นหุ่นนักดนตรีในวง 8 ตัว  และหุ่นนางไห 2 ตัว ที่ออกมาเล่นดนตรีและร่ายรำจริง ๆ โดยใช้ผู้เชิดซึ่งเป็นนักแสดงมืออาชีพของ  คณะอักษราหุ่นละครเล็ก  จาก  โรงละครอักษรา  คิง เพาเวอร์  ต่อด้วยการแสดงชุด  รำตังหวาย ในลีลาอ่อนช้อยสวยงาม  ซึ่งเป็นการรำอวยพรต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง  ก่อนอี๊ด  โปงลางฯ  ด้วยการเดี่ยวโปงลางเลเซอร์  ระหว่างนั้นก็มีการแสดง  โปงลางผสมกับไซโลโฟน  ซึ่งเป็นการนำเอาเครื่องดนตรีอีสานมาผสมกับเครื่องดนตรีฝรั่งได้อย่างกลมกลืน จากนั้นก็เป็นคิวเปิดตัวนักดนตรีที่มาในมาดเท่ ๆ แบบหนุ่มเกาหลี  และส่งเข้าเพลงเมดเลย์สนุก ๆ จาก  อี๊ด , ลาล่า , ลูลู่ และ เควิน  ก่อนปิดท้ายด้วยงานเพลง ในอัลบั้มใหม่ล่าสุด  เพื่อให้กำลังใจคนไทยสู้กันต่อไป  กับเพลง หัวใจสบายดี  และ  อี๊ด  ก็ต่อว่าลูกน้องที่แต่งตัวด้วยชุดอะไรก็ไม่รู้  พร้อมกับสั่งให้ไปใส่ชุดโปงลางเหมือนเดิม  แต่พอทุกคนบอกว่า เป็นคำสั่งเฮียฮ้อ (คุณสุรชัย  เชษฐโชติศักดิ์)  พี่อี๊ด  ก็เลยรีบคืนคำ ชมว่าทุกคนแต่งตัวดีมีคอนเซปต์...ซะงั้น

  จากนั้น อี๊ด  ก็กล่าวทักทายผู้ชม ขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจพวกเขาอย่างล้นหลาม แถมยังแซวบัตรเสื่อซึ่งเป็นบัตรวีไอพีอยู่ไกลเกินไป  ให้ย้ายเสื่อมาปูนั่งที่หน้าเวทีได้เลย พร้อมกับให้ทีมงานจัดอาหาร  เครื่องดื่ม  ส้มตำ  ข้าวเหนียว  ไก่ย่าง  มาเสิร์ฟให้ถึงที่อีกด้วย  และสาว ๆ ก็ออกมาโชว์เพลงสุดฮ็อต  Nobody   และ  จีจี้  ก็ออกมาขโมยซีน  โดยอิมพอร์ตสาวสวยจากเกาหลีมาโชว์เช่นกัน  แม้หน้าตาลีลาจะแปลก  แต่ก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมไปเต็ม ๆ งานนี้  อี๊ด  ก็ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่  อาทิ  เน่า โชว์การเป่าปี่  ,หนิง  โชว์ร้องเพลงเพี้ยน , ดาว  โอโม่  ร้องเพลงสากลสำเนียงอีสาน  โดยมี   ยาย  ซึ่งเป็นแม่นม  คอยแปลให้ฟังแบบฮา ๆ  ซึ่งทุกคนโชว์ความสามารถได้ประทับใจคนดูไปตาม ๆ กัน 

  และโชว์จากแขกแปลกหน้า  ที่ทำเอาคนดูหัวเราะชอบใจ ก็คือโชว์ของ น้องริชาร์ด หรือที่แฟนๆ รู้จักกันดีกับบท  ไอ้ปื๊ด  จากละคร  ผู้ใหญ่ลีกับนางมา  ที่ได้ออกมาโชว์ความน่ารักในการรำเซิ้งร่วมกับเพื่อน ๆ นอกจากนั้นเด็ก ๆ ยังได้โชว์ลีลาการแดนซ์แบบสุดเหวี่ยง   และ  อี๊ด  โปงลางฯ ก็ได้แนะนำนางรำคนใหม่  เป็นดาราสาวสวยที่เขาใฝ่ฝันมานาน ว่าจะได้ร่วมงานด้วย  นั่นก็คือ  แพท ณปภา ที่รำเซิ้งโปงลางออกมาพร้อมกับหนุ่มมาดเซอร์  เควิน ซึ่งเป็นผู้โชคดีที่จับฉลากได้  แต่  เควิน  กลับรู้สึกอึดอัดในโชว์นี้  เพราะเขาคิดว่า  แพท  ไม่เหมาะสมกับเขาเลย 

  และ  แพท  ก็ขอร้องเพลงคู่กับ  อี๊ด  พร้อมกับโชว์ลีลาท่าเต้นแบบไม่ห่วงสวยเลย  ก่อนที่จะอ้อน เฮียฮ้อ ขอออกเทปเป็นศิลปินในสังกัดอีกคน ก่อนส่งต่อให้กับ  อ.จตุพล ชมภูนิช ที่มาร้องเพลงจังหวะรำเต้ยเป็นครั้งแรก  กับเพลง  อีสานบ้านเฮา พร้อมกับโชว์แร๊พภาษาอีสานส่งท้ายเพลง แม้จะไม่เข้าใจภาษาอีสานอย่างถ่องแท้  แต่อาจารย์ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมของคนอีสาน  และขอให้วงโปงลางรักษาสิ่งดี ๆ แบบนี้ตลอดไป ก่อนส่งเข้าเพลง  สาวดีดไห  งานเพลงใหม่ของ  อ๋อย  นางไห  โดยเพลงนี้มีนางไหแสนสวย  ซึ่งเป็นตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ  จำนวน 9 คน มาร่วมประชันลีลาการดีดไหบนเวที  และนางไหที่ได้ใจคนดูไปเต็ม ๆ ก็คือศิษย์รุ่นน้องของ  ลาล่า  จาก  มศว.ประสานมิตร  ที่มีลีลาการดีดไหแบบเด็ดมาก ๆ 

  ในงานนี้  วงโปงลางสะออน  ยังได้เชิญศิลปินแห่งชาติสาขาหมอลำเรื่อง ปี 2548  อาจารย์ ป.  ฉลาดน้อย  มาโชว์การร้องลำล่องยาวแบบอีสานขนานแท้  และโชว์สุดท้ายของคอนเสิร์ตครั้งนี้  ก็คือการประชันวงดนตรีจาก  วิทยาลัยนาฏศิลป์ร้อยเอ็ด , วิทยาลัยนาฏศิลป์นครราชสีมา และ วิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์  

  โดยทั้ง 3 สถาบัน  ใช้วงโปงลางในการบรรเลง  แต่มีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้ทำนองที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะการใช้ โหวด ซออีสาน และซอกันตรึม ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสถาบัน  ร่วมบรรเลงเพลง  ลูกข้าวเหนียว  แบบรับส่งกันได้อย่างสนุกสนาน    และแขกรับเชิญทุกคนก็ร่วมร้องเพลง หัวใจสบายดี  เป็นการปิดท้ายงาน  คอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีของพวกเขา  กลุ่มศิลปินวงโปงลางสะออน  ก็จบลงด้วยความประทับใจทั้งคนเล่นและคนดู  กับโชว์สุดอลังการ  แบบเต็มอิ่ม  จุใจ  ในวัฒนธรรม  และมุกขำๆ สไตล์  โปงลางสะออน 


  สำหรับแฟน ๆ ของ  วงโปงลางสะออน ที่ติดอกติดใจคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่  และอยากเก็บความประทับใจแบบนี้ไว้  ค่ายเพลง อาร์ สยาม  ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้จัดทำบันทึกการแสดงสด  โปงลางสะออน เฟสติวัล คอนเสิร์ต  ตอน  เทศกาล เชิญแขก แปลกหน้า ในรูปแบบซีดี และ  ดีวีดี  วางแผง 17  ธันวาคม  นี้  ทั่วประเทศ
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
  26 comment(s)
  < 1 2 >
   • #6
    A9A [117.47.14.xx] เมื่อ 6 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    คหที่5 คุณเป็นผู้ดีจากไหนกัน** word baned by system**?
   • #5
    ดาว [118.173.85.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    ไม่เคยดูมันเลย บ้านนอกมากๆ
   • #4
    โดนโดน [61.47.115.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    โอชอบมากเลยสนุกมั๊กๆ จะรอของปรอมครับของจริงก็ยากซื้อแต่เงินน้อยของปรอมก็คมชัดประยัดตังค์ 5555555 !
   • #3
    karo-123butty@hotmail.com [113.53.119.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    สนุกมากค่ะ อยากหัยมีตลอดค่ะ
   • #2
    poi_23@hotmail.com [202.176.118.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    ผมว่านะตอนนี้มุขฝืดมากเลยอะร้องเพลงอย่างเดียวปรับปรุงหน่อยนับโปงรางเปงกำลังไจไห้คับ
   • #1
    jima89@hotmail.com [117.47.129.xx] เมื่อ 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา
    น่าสนุกดีค่ะอยากดูมากเลย ชอบพี่ลาล่า ลูลู่พี่อี๊ดมากเลย อยากดูเร็วๆค่ะ
  26 comment(s)
  < 1 2 >