•  
 •  
 • "อเดล"นักร้องคุณภาพ ตัวจริงเสียงจริง

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 3,421 Views | 21 May 2011 17:09

  ท่ามกลางกระแสของโลกดนตรีที่หันมาเน้นการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวและใช้เป็นจุดขายหลัก จนบางคนละเลยเรื่องคุณภาพของตัวเพลงลงไป ยังมีศิลปินอีกจำนวนไม่น้อยไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านั้น เพราะถือว่านักร้อง คือผู้ที่ขายเสียงและความสามารถทางดนตรี  หนึ่งในนั้นก็คือ "อเดล" นักร้องสาวร่างอวบชาวอังกฤษ ที่นักวิจารณ์ยกย่องว่าเป็นน้ำดีของวงการดนตรีโลกอย่างแท้จริง  "อเดล" หรือ "อเดล ลอรี บลู แอดกินส์" เกิดเมื่อ 5 พฤษภาคม 1988 เธอถูกจับตามองในฐานะของศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงที่สุดของอังกฤษ หลังจากที่ออกซิงเกิ้ลเพลง "Hometown Glory" ทั้งที่ซิงเกิ้ลเพลงนี้ถูกทำออกมาในรูปแบบของแผ่นเสียงและวางขายในจำนวนจำกัด  หลังจากนั้นเธอคว้ารางวัลบริต อวอร์ด สาขา Critic"s Choice หรือขวัญใจนักวิจารณ์ไปครอง ก่อนที่ซิงเกิ้ลที่ 2 อย่าง "Chasing Pavements" จะขึ้นถึงอันดับ 2 ในชาร์ตเพลงของอังกฤษ และคว้ารางวัล Sound of 2008 จาก BBC ในเวลาต่อมา หลังจากนั้นไม่นาน "อะเดล" ออกอัลบั้มแรกในชีวิตในชื่อ "19" ซึ่งแน่นอนว่าต้องประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

   

     ความแรงของอัลบั้ม "19" ยังไม่ทันจากหายไป ในปี 2011 "อเดล" ก็ออกสตูดิโอ อัลบั้มที่ 2 ในชื่อ "21" และเธอก็ไม่ทำให้เหล่านักวิจารณ์เสียชื่อ เมื่อทำสถิติเป็นศิลปินคนแรกที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่มี 2 ซิงเกิ้ล จาก 2 อัลบั้ม ติดอันดับท็อปไฟว์ของชาร์ตเพลงอังกฤษ หลังจากที่ The Beatles เคยทำได้ในปี 1964 แถมอัลบั้มนี้ยังครองอันดับ 1 ใน UK Chart ได้ถึง 11 สัปดาห์ติดต่อกัน

  นอกจากนั้นยังขึ้นอันดับ 1 ในอีก 13 ประเทศทั่วยุโรป ไม่ว่าจะเป็นเยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เบลเยี่ยม, ไอร์แลนด์, กรีซ, สวิตเซอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, โปรตุเกส, ฮอลแลนด์, ออสเตรีย, ลักเซมเบิร์ก และ ฟินแลนด์

  ส่วนทางฝั่งอเมริกา ล่าสุดเพลง Rolling In The Deep จากอัลบั้ม 21 ยังเขี่ย E.T. ของเคธี่ เพอร์รี่ ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในซิงเกิ้ล ชาร์ต และส่วนตัวอัลบั้มก็ครองแชมป์ขายดีได้เช่นกัน

  อเดลเปิดเผยว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานจากศิลปินดังหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น บิยอนเซ่ หรือ ซาช่า เฟียร์ซ เธอชอบดูแฟชั่นการแต่งตัวของ เลดี้ กาก้า ชอบรูปร่างของ เคธี่ เพอร์รี่ แต่ทั้งหมดไม่ได้ทำให้เธออยากจะลดความอ้วนเพื่อให้มีรูปร่างเหมือนนักร้องดังคนอื่นๆ เลย ทั้งที่เธอมีใบหน้าที่สวยโดดเด่นกว่านักร้องหญิงหลายต่อหลายคนด้วยซ้ำไป

  ประโยคเด็ดของเธอก็คือ "นั่นมันไม่ใช่แนวเพลงของฉัน ฉันไม่ได้ทำเพลงมาให้ใครดู ฉันทำมาให้ฟัง"

  "ชีวิตของฉันมันยิ่งกว่านิยายซะอีก ฉันไม่มีเวลามาห่วงเรื่องความสวยความงามของตัวเองหรือ ฉันไม่ชอบออกกำลังกาย ฉันกินอาหารตามใจปากและชอบดื่นไวน์ดีๆ"

  อเดลมีสไตล์การร้องที่เป็นส่วนผสมระหว่างคันทรี่และบลูส์ ซึ่งทำให้เพลงของเธอดูโดดเด่นมากขึ้น ในตอนแรกเธอไม่ชอบเสียงร้องของตัวเองเท่าไหร่ แต่ในตอนหลังเธอก็ยอมรับว่ามันได้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอไปแล้ว

  อย่างไรก็ตาม อเดลยอมรับว่าเสียงร้องที่โดดเด่นเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้ผลงานของเธอเข้าไปนั่งในใจของคนฟังและนักวิจารณ์ได้เหมือนทุกวันนี้ แต่ทั้งหมดมันต้องมาจากความพยายามและความทุ่มเทอย่างเต็มที่เท่านั้น

  "ถึงตอนนี้ ฉันก็ยังร้องเพลงในห้องน้ำอยู่ แน่นอนล่ะ เพราะมันเป็นทั้งอาชีพ งานอดิเรกและสิ่งที่ฉันใช้ติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ ฉันไม่เคยยอมแพ้ที่จะทำในสิ่งที่ดีที่สุด"

  ซึ่งนี่เอง ที่เป็นเคล็ดลับความสำเร็จและทำให้เธอได้รับการยกย่องให้เป็นตัวจริงของวงการเพลง

   

  http://www.khaosod.co.th • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
   • #1
    sasa [223.205.123.xx] เมื่อ 5 ปี 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
    ไม่รู้จักแฮ๊ะ