•  
 •  
 • "The STUNT" หนังสารคดี เปลือยวงการนักบู๊เมืองไทยแบบหมดเปลือก

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 2,802 Views | 6 Dec 2011 16:42

  นับเป็นครั้งแรกของการรวมตัวสตันต์แมนผู้อยู่เบื้องหลังวงการหนังแอคชั่นไทย ในภาพยนตร์สารคดี The STUNT ที่จะมาเปิดปากถึงชีวิตสตันต์และวงการหนังบู๊ไทยในปัจจุบันอย่างหมดเปลือก นำทีมโดย พันนา ฤทธิไกร ปรมาจารย์นักบู๊ ผู้ปลุกปั้น จา พนม เซ้ง กวี ผู้นำแบรนด์ Thai Stuntmen สู่ระดับสากลอย่าง Rambo4, The Hangover2 แผงฤทธิ์ แสงชา ผู้กำกับคิวบู๊มากฝีมืออย่าง บางระจัน, ฟ้าทะลายโจร ยังมีสตันต์รุ่นใหญ่ รุ่นเก๋า รุ่นใหม่กว่า 10 ชีวิต ร่วมด้วย ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับองค์บากและต้มยำกุ้ง วิชช์ เกาไศยนันท์ ผู้กำกับไทยคนแรกในฮอลลี่วู้ด และแขกรับเชิญพิเศษ Gary Daniels นักแสดงชื่อดัง เจ้าของตำนานหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ ถ่ายทอดโดยผู้กำกับรุ่นใหม่ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ภาพยนตร์ได้รับการสนับสนุนจากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คาดว่าต้นปี 2012 คงได้ชมกัน 

   

  The STUNT People

  พันนา ฤทธิไกร

  ปรมาจารย์นักบู๊ ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวบนถนนสายแอคชั่นไทยมาหลายทศวรรษ จึงไม่แปลกที่เขาจะกลายเป็นไอดอลของนักแสดงแอคชั่นและสตันต์แมนมากมาย เขายังเป็นคนสำคัญที่ปลุกปั้น ‘จา พนม’ (Tony Jaa) จนก้าวสู่นักแสดงแอคชั่นระดับโลก ปัจจุบันพันนายังคงกำกับภาพยนตร์ กำกับคิวบู๊ ออกแบบท่าทางการต่อสู้ และแสดงสตันต์แมนให้กับภาพยนตร์หลายเรื่อง ผลงานที่ผ่านมา เช่น องค์บาก1-3, ต้มยำกุ้ง, โคตรสู้โคตรโส, ช็อคโกแลต, เกิดมาลุย เป็นต้น


  เซ้ง กวี ศิริคเณรัตน์

  ผู้นำแบรนด์ Thai Stuntmen สู่ระดับสากล เขามีประสบการณ์ทำงานในสายสตันต์อย่างยาวนานมากกว่า 20 ปี ซึ่งเขาได้เป็นสตันต์แมนและ Stunt Coordinator ให้แก่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง เช่น Bangkok Dangerous, Rambo 4, Street Fighter The legend of Chun Li, Shanghai, Largo Winch 2, The Hangover2 เป็นต้น


  แผงฤทธิ์ แสงชา

  ผู้กำกับคิวบู๊มากฝีมือ มี 2 รางวัลตุ๊กตาทองเป็นเครื่องการันตี นอกจากงานกำกับคิวบู๊แล้ว เขายังสอนการแสดงฉากแอคชั่น รวมทั้งฝึกยุวสตันต์รุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาประดับวงการ ผลงานที่ผ่านมา เช่น บางระจัน, 2499 อันธพาลครองเมือง, ฟ้าทะลายโจร, ท้าชน, ขุนแผน แสนสะท้าน, ขุนศึก, ขุนรองปลัดชู เป็นต้น


  แอ๊นท์ วัชรชัย สุนทรศิริ

  เริ่มต้นเป็นสตันต์แมนแสดงแอคชั่นโชว์ในสวนสัตว์เอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง เขาฝึกวิธีสตันต์แมนจากลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง จนมีโอกาสได้ไปศึกษางานที่ universal studio และทุกวันนี้จากประสบการณ์สั่งสมบวกกับทักษะความสามารถพิเศษ เขากลายเป็นสตันต์ม้าแถวหน้าของประเทศ ผลงานที่ผ่านมา เช่น ตำนานสมเด็จพระนเรศวร, สามพันโบก, ขุนรองปลัดชู, ตะวันเดือด เป็นต้น ปัจจุบันนอกจากงานแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้ว เขายังคงแสดงสตันต์โชว์ในต่างประเทศด้วยเรื่อยมา

   

  The STUNT say

  “วงการหนังไทยตอนนี้ ในความรู้สึกของผม หลังจากทำองค์บากจนถึงต้มยำกุ้ง ช็อคโกแลต หรืออะไรต่างๆ ผมรู้สึกว่าจะกำลังจะอิ่มตัว นอกเสียจากว่า มีใครค้นคิดสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาอีก จากสิ่งที่เป็นไทยนี่แหละ” พันนา ฤทธิไกร


  “จริงๆ แล้วคำพูดที่ว่าอยากเห็นสตันต์ไทยไปต่างประเทศ ผมใช้คำพูดที่ว่าอยากเห็นไปเยอะกว่านี้ และอยากให้ได้ไปแทบทุกทีม นั่นหมายถึงว่าถ้าได้ไปทุกทีม มันก็จะเป็นการการสร้างcreditให้Thai Stunt Teamอีก แล้วก็จะเป็นการสร้างความเป็นอยู่ให้Thai Stunt Team ดีขึ้น” เซ้ง กวี ศิริคเณรัตน์


  "สตันต์คือเทพเจ้าแห่งนักบู๊ นักบู๊ที่เป็นตัวของเราเอง" ลลิสา สนธิรอด


  "อย่างน้อยคุณจะไปอยู่ทีมไหนก็ช่าง แต่คุณมีความเป็นคนไทย คุณเป็นสตันต์ไทย ในเมื่อคุณทำอาชีพสตันต์แมน ยังไงคุณก็ไปอยู่ที่ไหนคุณก็เป็นสตันต์ไทย" เกชา คำภักดี


  “แรงบันดาลใจจริงๆ แล้วก็มาจากหนึ่งคำพูดของพี่กี้ (ศักดิ์ นานา) ไม่จำเป็นที่ต้องรู้ว่าคนทำแอคชั่นเรื่องนี้ชื่ออะไร คนทำแอคชั่นเรื่องนี้มาจากไหน ให้รู้อย่างเดียวพอว่าคนทำแอคชั่นเรื่องนี้และสตันต์เรื่องนี้เป็นคนไทย” ประดิษฐ์ สีเหลี่ยม


  “หนังไทยตอนนี้ต่างชาติยอมรับในแอคชั่นของไทยอยู่แล้ว ยอมรับในฝีมือของคนไทย ในการเป็นสตันต์แมนของคนไทย มันก็เลยให้แรงบันดาลใจกับผมว่า เนี้ยผมอยากยืนอยู่ในวงการนี้ไปตลอด ไม่ว่าผมจะอายุมากเท่าไหร่ ผมขอตายอยู่ในวงการสตันต์แมนไทย” เนรัญ ศรีสันต์

   

  The STUNT Crew

  ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง – ผู้กำกับภาพยนตร์

  นักสร้างภาพยนตร์อิสระจบจากรั้วจามจุรี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เริ่มทำหนังสั้นตั้งแต่เป็นนิสิต อาทิ ปฐพีบางระจัน (jury prize award-โครงการDDD เมาไม่ขับ), mv ไว้ใจได้ก๋า (popular vote award-โครงการMovie Mania ครั้งที่5) และเขียนเรื่องสั้นเป็น pocket book เช่น Attaché, รักคำเดียว เป็นต้น เขายังช่วยทำงานส่งเสริมประชาสัมพันธ์หนังไทยในทีมของ thaicinema.org ด้วย ปัจจุบันศฐาณพงศ์ทำงานเบื้องหลังในกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อยมา


  อภิวัฒน์ บุญชะลักษี – ผู้ควบคุมงานสร้าง

  จบ M.B.A. จาก National University, San Diego มีประสบการณ์ด้านสื่อโฆษณาประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร บิลบอร์ดมากว่า 10 ปี และมาทำงานเบื้องหลังในกองถ่ายภาพยนตร์สามปีให้หลัง • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
   • #1
    พอใจ [58.8.227.xx] เมื่อ 4 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    ใครจะดูวะ