•  
 •  
 • ละคร เกิดเป็นหงส์

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 2,298 Views | 29 May 2012 15:38

  เรื่องย่อ เกิดเป็นหงส์

            ม.ร.ว.มานศรีโสภาคย์ กฤตยา ผู้มีชีวิตพรั่งพร้อมไปด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติและเชื้อสายขัตติยะ ธิดาของ ม.จ.อมรเทพ กฤตยา เจ้าของวังกฤตยา ผู้ถ่ายทอดความหยิ่งทะนง รักในศักดิ์และศรีให้แก่ลูกสาว และ หม่อมสรัสวดี สาวสามัญชน ผู้ทะเยอทะยานและใฝ่สูง ซึ่งได้พยายามลบภาพความเป็นอีกาของตัวเองตั้งแต่ได้เป็นหม่อม กำลังจะเข้าพิธีหมั้นกับ เสกสรรค์ เชาวพงศ์ เพื่อนสนิทของ ม.ร.ว.คำรณฤทธี พี่ชาย โดยมี ร.ม.ต. เสกสิทธิ์และคุณหญิงพันทิพาพ่อและแม่ของเสกสรรค์ร่วมพิธีด้วยความภาคภูมิใจอย่างที่สุด ที่กำลังจะเป็นทองแผ่นเดียวกันกับราชนิกูลเก่าแก่ ซึ่งถือเป็นการเสริมภาพพจน์ในวงสังคม
   
            แต่แล้วเหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง หม่อมเจ้าอมรเทพ ประสบปัญหาทำธุรกิจล้มเหลว เจ้าหนี้ตามมาทวงหนี้กลางพิธี ถึงขั้นล้มละลาย คุณหญิงพันทิพาประกาศถอนหมั้นทันที เพราะไม่ต้องการรับผิดชอบครอบครัวผู้ดีตกยาก!
    
            ในขณะที่อีกฟากหนึ่ง ณ คฤหาสถ์ใหญ่ของอาณาจักร “ทิวเทพมิตร”อาณาจักรไร่อ้อยและโรงงานผลิตน้ำตาลทรายรายใหญ่ของประเทศทิว บรรณา ต้องช็อก และหัวใจสลายเมื่อพบว่า  ขวัญตา คนรักของตนตกเป็นเมียอีกคนหนึ่งของ เทพผู้ที่มีศักดิ์เป็นอา อดีตหุ้นส่วนของพ่อ ที่ได้ครอบครองธุรกิจเกือบทั้งหมด และคฤหาสถ์แห่งนี้ตามพินัยกรรมที่พ่อของทิวได้เขียนเอาไว้ก่อนเสียชีวิต ยกเว้นหุ้นส่วน 40 เปอร์เซ็นต์ที่พ่อโอนให้เป็นชื่อของทิวไว้ก่อนแล้ว ทิวไม่เคยเชื่อข้อความในพินัยกรรม แต่ไม่อาจต่อต้านอะไรได้ เทพกลายเป็นเจ้าของเกือบทุกอย่างที่เคยเป็นของทิวและครอบครัว แม้แต่พี่สาวทั้งสองคนของทิว คือ พวงทอง และผ่องทิพย์ ก็ตกเป็นเมียของเทพในเวลาต่อมา ทิวเคยเสียใจไปแล้ว ที่พี่น้องต้องมาใช้สามีคนเดียวกัน โดยไม่รู้สึกผิด    
   
            แต่ทิวไม่รู้ว่า พวงทอง พี่สาวคนโตของทิว ไม่ได้หลงไหลได้ปลื้มไปกับเทพ แต่เธอถูกข่มขืนและไม่กล้าบอกความจริงกับใคร เพราะถูกเทพขู่เอาไว้ ผิดกับผ่องทิพย์ที่ยินยอมพร้อมใจตกเป็นของเทพ เพราะหลงใหลในรูปลักษณ์และคารมของเทพ พวงทองเก็บงำความต้องการที่แท้จริงไว้ภายใต้รอยยิ้มและใบหน้าที่เรียบเฉย ใช้ชีวิตเป็นแม่บ้านคอยดูแลคฤหาสถ์ แต่เฝ้าสังเกตและแกะรอยตามหา สิ่งที่จะมาช่วยคลี่คลายความจริง และเมื่อถึงวันนั้น ทิวจะได้เลิกโกรธและสงสัยในตัวเธอ  ความเป็นพี่น้องจะกลับมาเหมือนเดิม
   
            มาครั้งนี้ ทิวเสียใจจนแทบกระอักเป็นเลือดที่ ขวัญตา คนรักของตัวเอง หลงไหลไปกับเสน่หาของเทพอีกคน โดยที่ทิวไม่เคยระแคะระคายเลย เทพคือเทพบุตรในสายตาของทุกคน  มีแต่ทิวเท่านั้นที่มั่นใจว่า เทพคือซาตาน ทิวแค้นใจ รอวันฉีกหน้ากากของเทพ เพื่อค้นหาความจริงที่ซ่อนอยู่
   
            ทิวขับรถออกไปจากไร่อ้อย ไม่มีใครรู้ว่าทิวไปไหน คิดว่าทิวคงขับไปด้วยอารมณ์เตลิด มีเพียง นายเข้ม ลูกน้องคนสนิทเท่านั้นที่รู้ว่า ทิวต้องการจับผิดการขนส่งน้ำตาลล็อตนี้ ว่าอาจจะมีการเปลี่ยนถ่ายหรือปลอมปน ทำให้น้ำตาลไม่ได้มาตรฐานเมื่อถึงมือลูกค้าเหมือนล็อตที่ผ่านมา ทิวอยากรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น! เทพอาจจะอยู่เบื้องหลัง เพื่อหาทางโยนความผิดให้กับทิว เป็นการกดกันให้ทิวออกไปจากอาณาจักร เพราะการทำงานที่ผิดพลาด
   
            หญิงมานเสียใจที่ถูกดูถูกจนเสียหน้าได้รับความอับอาย หนีไปจากสถานการณ์ตึงเครียด ไม่อยากพบหน้าผู้คน แต่กลับต้องเจอคนแบบที่หญิงมานเรียกว่า “ซาตาน” เมื่อหญิงมานขับรถในขณะที่ร้องไห้เสียใจเสียสติไปชนเข้ากับรถของ ทิว
   
            หญิงมาน รู้สึกว่า ทิว มีหน้าตาและท่าทางไม่เป็นมิตร จึงพูดจาดูถูกจาบจ้วง ยิ่งทำให้ทิวมองผู้หญิงสวยในแง่ร้ายมากยิ่งขึ้น  ทิวผละจากหญิงมานไปด้วยความรู้สึกชิงชัง หญิงมานเองก็ชิงชังในความกักขฬะของทิวไม่น้อยไปกว่ากัน 
   
            เสกสรรค์พยายามตามง้องอนหญิงมาน บวกกับการถูกคุณหญิงพันทิพามาทวงคืนแหวนถึงในวัง เสกสรรค์ไม่กล้าขัดขืนความต้องการของแม่ ทำให้หญิงมานตัดสินใจ จะไม่ขอดองกับครอบครัวของเสกสรรค์อีกเด็ดขาด เพราะศักดิ์ศรีของความเป็นกฤตยาค้ำคอหญิงมาน ทำให้ไม่ยอมใจอ่อนต่อเสกสรรค์ ถึงแม้นจะรักมากเพียงใด หญิงมานเสียใจหนัก แต่ด้วยความขัตติยะมานะเมื่อเห็นบิดาและพี่ชายพยายามจะหาเงินมาพยุงธุรกิจ หญิงมานจึงตัดใจจากความเศร้า เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป
    
            หม่อมเจ้าอมรเทพดิ้นรนเฮือกสุดท้ายเพื่อรักษาวังกฤตยา หลังจากที่รู้ว่าหม่อมสรัสวดีเอาวังไปจำนองกับ อรอนงค์และนพดล เพื่อนของ พลเอกหม่อมเจ้าพหล และหม่อมรัชนิกร  ท่านลุงท่านป้าของหญิงมาน  หม่อมเจ้าอมรเทพตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อนเก่า วันเดินทางคือวันเกิดของหญิงมาน ที่หม่อมสรัสวดีจงใจจัดงานเชิญแขกเหรื่อที่มีหน้าตาในวงสังคม แต่แฝงนัยยะสำคัญที่ใครๆ ก็รู้ว่า เป็นการเปิดตัวหญิงมานใหม่อีกครั้ง  ให้กับผู้ชายที่เหมาะสม แต่นัยยะแฝงที่ลึกกว่านั้น หม่อมสรัสวดีต้องการให้บรรดาเศรษฐีใหม่มาชมวังกฤติยา  หากใครสนใจและให้ราคาสูง ก็พร้อมขายเพื่อเอาเงินไปใช้หนี้และไว้ให้ท่านชายได้เป็นทุนทำธุรกิจ และในงานนี้เองที่ทำให้เทพได้พบกับหญิงมาน คนที่เหมาะสมมาครองตำแหน่งภรรยาที่ถูกตามกฎหมายของเทพ  ไม่ใช่พวงทอง ผ่องทิพย์ หรือขวัญตา
   
            การเป่าเค้กกำลังจะเริ่ม แต่เหมือนฟ้าฟาดลงกลางใจ กับการเสียชีวิตของท่านพ่อจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก!! แล้ววังกฤตยาก็เปลี่ยนถ่ายตกไปอยู่ในมือของเทพ ที่เสนอให้ราคาจำนองที่สูงลิ่วกับหม่อมสรัสวดี แทนนพดล เพราะเทพหวังจะใช้ฐานะการเป็นลูกหนี้ของหม่อมสรัสวดีเป็นเครื่องมือบีบให้ได้ตัวของหญิงมานทางอ้อม เทพเสนองานให้หญิงมานไปเป็นเลขาฯตัวเองที่อาณาจักรทิวเทพมิตร อ้างว่าเป็นการยื่นมือช่วยเหลือให้หญิงมาน ได้มีเงินมาช่วยคุณชายคำรณฤทธีกอบกู้กิจการที่ท่านชายอมรเทพทิ้งภาระเอาไว้ หม่อมสรัสวดีรีบตอบตกลง เพราะเห็นทางที่จะผลักดันอนาคตนายหญิงของอาณาจักรทิวเทพมิตรให้กับหญิงมาน แต่หม่อมสรัสวดีไม่ได้บอกความตั้งใจข้อนี้ให้ใครรู้ ขัตติยะนารีอย่างหญิงมานย่อมไม่ยอมรับข้อตกลงหากรู้ความจริง หญิงมานจึงเดินทางไปทำงานที่อาณาจักรทิวเทพมิตร โดยไม่รู้ว่าเจ้าหนี้ของแม่คือเทพ แต่เข้าใจว่า เทพคือ ผู้หวังดีต่อครอบครัวที่ยื่นมือมาช่วยเหลือ
   
            หญิงมานยินยอมมาอยู่ที่คฤหาสถ์  มีพิไลพร พยาบาลสาวเพื่อนสนิทแต่วัยเด็ก ลูกสาวของแม่แล่มแม่บ้านเก่าแก่ของวังกฤตยา ตามมาช่วยดูแล ถึงแม้เทพจะแนะนำหญิงมานกับใครๆ ว่าเป็นเลขาฯส่วนตัว แต่ใครๆ ต่างก็รู้ดีว่า หญิงมานคือว่าที่ภรรยาหมายเลขหนึ่งของเทพ
   
            หญิงมานเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทิวตลอด สุดท้ายเธอก็ต้องยอมรับความจริงแล้วแต่งงานกับเทพ แต่ทิวก็มาลักตัวเธอไปก่อนที่จะได้เข้าหอ ทำให้เธอได้รู้ความจริงว่าทิวเป็นคนอย่างไร แล้วเทพเป็นอย่างไร เธอกับทิวจะช่วยกันจัดการเทพอย่างไร ต้องติดตามชม

  บทประพันธ์  ชูวงศ์  ฉายะจินดา
  บทโทรทัศน์  ลายน้ำ
  กำกับการแสดงโดย ชัชวาล ศาสวัตกลูน
  เริ่มวันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2555
  ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7

  รายชื่อนักแสดง
  ธนพล นิ่มทัยสุข  รับบท ทิว
  อุษามณี ไวทยานนท์   ม.ร.ว.มานศรีโสภาคย์
  เคลลี่ ธนะพัฒน์   เทพ
  กันตพงศ์ บำรุงรักษ์   เสกสรร
  ปฏิญญา วิโรจน์แสงประทีป   รว.คำรณฤทธี
  อาริษา วิลล์    ขวัญตา
  พรรัมภา สุขได้พึ่ง   ผ่องทิพย์
  เปรมสินี รัตนโสภา   พวงทอง
  อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา   มรว.ธีรพล
  ดิลก ทองวัฒนา   ม.จ.กฤตยาอมรเทพ
  อภิรดี ภวภูตานนท์   หม่อมสรัสวดี
  ชมวิชัย เมฆสุวรรณ   วิวัฒน์
  สุรศักดิ์ ชัยอรรถ   รมต.เสกสิทธิ์
  เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์   คุณหญิงพันทิพา
  ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์   พลเอกหม่อมเจ้าพหล
  ปภัสรา เตชะไพบูลย์   หม่อมรัชนิกร
  ตฤณ เศรษฐโชค   นภดล
  รัชนีกร พันธุ์มณี   อรอนงค์
  สุรวุฑ ไหมกัน    พ่อทิว
  วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง   แม่ทิว
  ชัชฏาภรณ์ ธนันทา   พิไลพร
  ปราบ ยุทธพิชัย   มิตร หรือ ลุงจร
  ณรัฐ พัฒนาพงศ์ชัย   เข้ม
  เวนซ์ ฟอลโคเนอร์   ล้วน
  อุ่นเรือน ราโชติ   บุญปลูก  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
   • #1
    หญิง [125.27.43.xx] เมื่อ 3 ปี 10 เดือนที่ผ่านมา
    ละครเรื่องนี้สนุกมากค่ะ อยากให้มีฉากกุ๊กกิ๊ก พระเอกนางเอกเพิ่มขึ้นอีกจังเลยค่ะ คุณผู้กำกับ