•  
 •  
 • ไปดูมาแล้ว มะหมาสี่ขาครับ : ความตั้งใจ อดทน ของคนกับหมา (ไทย)

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 6,121 Views | 4 Apr 2007 00:00

  หลังจากที่มีข่าวแว่วออกมาว่า NGR เขากำลังจะทำหนังไทยเรื่องหนึ่ง ที่ไม่มีคนแสดงเลยแม้แต่น้อย หลายคนคงรอเฝ้าดูความเคลื่อนไหวด้วยใจแบบติดลบ เพราะไม่เชื่อว่าหนังไทยเราจะทำอะไรได้เนียนและสนุกได้เท่ากับหนังฝรั่งที่เขาเคยทำกันมา

  ยิ่งฝรั่งเขาเคยทำหนังพวกหมาพูดได้เหมือนคน ยิ่งทำให้คนดูบ้านเรา พากันไปเปรียบเทียบว่า ดูซิ หมาไทยจะพูดได้แบบนี้หรือเปล่า มันก็ไม่ผิดหรอกนะครับที่จะเอาไปเทียบกัน จริงๆแล้วมีหนังหลายเรื่องๆที่เกี่ยวกับหมา และไม่ได้พูดแบบคนเลย เคยมาฉายบ้านเราก็มีหลายเรื่องให้เห็น ไม่ว่าจะเป็น Quills จากญี่ปุ่น หรือ Benji หรือที่โด่งดังมานานทางทีวีอย่าง Lassi นั่นปะไร ก็ไม่ได้อ้าปากพะงาบๆ เพื่อพูดภาษาคนแต่อย่างใด แต่ก็ได้ใจคนดูไปเต็มๆ

  ลองหลับตาลืมหนังหมาๆ รุ่นใหม่ที่เขาทำกัน แล้วลองตั้งต้นใหม่ที่ศูนย์ดู
  แล้วเปิดตาขึ้นมา แบบหัวโล่งๆ ไม่มีอะไรติดค้าง ก่อนจะชำเลืองดูหนังไทยเรื่องนี้ หนังไทยที่มีแต่หมาแสดงนำ
  มะหมาสี่ขาครับ

  มะหมาสี่ขาครับ กล่าวถึง กลุ่มเพื่อนหมา อันได้แก่ เก่ง เปี๊ยก มะขาม ลุงกาแฟ เซ็กซี่ และ พิกุล หมากลุ่มนี้ได้มารู้จักกัน และ อยู่ร่วมกัน เพราะอุบัติเหตุเพลิงไหม้เผาไล่ที่ชุมชนแออัดโดยผู้ไม่ประสงค์ดีรายหนึ่ง และเพื่อชีวิตที่ดีกว่า กลุ่มเพื่อนหมาเหล่านี้ จะต้องออกเดินทางไปยังสุนัขวดี ดินแดนที่พวกมันคิดว่า นี่แหละคือ ที่กินที่อยู่ที่แสนสบาย หมาตัวใหนได้ไปอยู่ ก็เหมือนกับขึ้นสวรรค์บนดิน

  แม้นิสัยของหมาแต่ละตัวจะต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่า จะต้องมีปัญหากันบ้าง แต่เหตุการณ์มากมายที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้พวกมันได้เรียนรู้ถึงคำว่ามิตรภาพ

  เนื้อหาการเดินทางจากต้น ไปสู่ปลายเรื่องนั้น ถูกถ่ายทอดโดยนักแสดงหมาทั้งสิ้น โดยมีดาราที่เป็นคนมาร่วมแสดง เพื่อคอยประคองให้มะหมาทั้งหลายอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่โอเวอร์จนเกินไป แต่ก็นั่นแหละครับ เรื่องนี้ หมาขโมยซีนคนไปหมด เพราะจุดเด่นของหนังมันอยู่ที่หมานี่นา

  ช่วงต้นเรื่อง คนดูอาจจะงงบ้างเล็กน้อย ว่า ทำไมเหล่ามะหมานั้นต้องไปอาศัยอยู่ในซากบ้านใหม้ๆ ถ้าอยากรู้ต้องไปอ่านหนังสือการ์ตูนภาคก่อนหน้าของหนังเรื่องนี้กันดู ในนั้นจะบอกที่ไปที่มาของการรวมตัวผองเพื่อนมะหมาทั้งหลายแหล่

  สไตล์การเล่าเรื่องของหนัง เป็นไปอย่างสนุกสนาน และจัดเป็นหนังครอบครัว ที่โดนใจผู้ชมวัยเยาว์เอามากๆ สังเกตุจากรอบพิเศษที่ได้ไปชมมา พบว่า เด็กๆ เอิ๊กอ๊ากกับมุขน่ารักๆ ของเหล่ามะหมาทั้งหลาย อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ผู้ชมวัยผู้ใหญ่ก็กำลังยิ้มอยู่ (เพราะความน่ารักของหมา และ เสียงตลกๆ ของเด็ก)

  สำหรับเรื่องนี้ ผมได้มีโอกาสเฝ้าตามข่าวของทีมงานมาตลอด ตั้งแต่เปิดตัวหนังครั้งแรก และได้ฟังสัมภาษณ์ของผู้สร้าง ผู้กำกับ รวมถึงผู้ฝึกสอนมะหมา ซึ่งเป็นทั้งหมาพันธ์ไทย และ พันทาง ที่ได้อดทนตั้งใจ ตั้งมั่นสร้างสรรค์หนังเรื่องนี้ขึ้นมา เพียงเพื่อหวังจะให้คนทั่วไป รัก และ เอ็นดู สัตว์ร่วมโลก อย่าง หมา กันให้มากขึ้น

  รวมไปถึงเบื้องหลังงานสร้าง ที่กว่าแต่ะละฉากจะผ่านพ้นไปได้ ก็เล่นเอาเกือบประสาทกินเหมือนกัน แค่ฉากหมาวัดไล่ล่าสองเกลอ เปี๊ยกเก่ง ที่เขาตัดออกมาเป็น trailor ตามรถไฟฟ้า หรือ Spot ต่างๆ นั้นก็ปาเข้าไป 80 เทคเข้าให้แล้ว

  นั่นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผม ลดระดับความคาดหวังกับหนังเรื่องนี้ลงไปมา จนกระทั่งไม่หวังอะไรเลย และรอชมอย่างเดียวเท่านั้น

  แม้โดยรวมของหนังจะดูสนุก ไม่เป็นพิษ เป็นภัย เหมาะกับครอบครัว แต่ก็อาจจะมีติดบ้างเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการให้เสียงพากษ์ตัวเอกในเรื่อง ซึ่งใช้หนุ่มกอล์ฟ และ น้องมิวเดอะสตาร์มาให้เสียง มะขาม และ น้ำค้าง ตามลำดับ แน่นอนว่า เขาและเธอไม่ได้เป็นนักพากษ์มาก่อน จึงอาจจะทำให้ดูเก้ๆ กังๆ ไปบ้างในช่วงแรก

  แต่สำหรับเสียงพากษ์ตัวอื่นๆ อย่าง ลุงกาแฟที่ได้ ป๋าเทพ โพธิงามมาให้เสียง เจ้าเก่ง โดย ซูโม่กิ๊ก เจ้าเปี๊ยก โดย ติ๊ก กลิ่นสี เซ็กซี่ โดย อ๋อม สกาวใจ หรือ เอ๋ เพื่อนสนิทที่มารับพากษ์เสียงพิกุล ก็ถือว่าทำได้ดี

  แต่ที่น่าสนใจก็คือ เสียงของเจ้าทอมมี่ ที่พากษ์ โดย คริสโคเฟอร์ ไรท์ ฝรั่งพูดไทยได้คล่องปร๋อ มาปล่อยมุขหมาฝรั่งจอมหื่นได้ลื่นไหลเลยทีเดียว

  ยอมรับว่ามีหลายฉากเหมือนกัน ที่ให้อารมณ์เศร้า และ ตื้นต้นไปกับมิตรภาพของเหล่ามะหมาในเรื่อง อาจจะเป็นเพราะเพลงประกอบ และเสียงครางจริงๆ ของหมากระมัง ที่มาบีบเค้นอารมณ์คนดูเสียเหลือเกิน

  แต่หลายฉากก็เป็นการช่วยเหลือ Sponsor แบบโต้งๆ จนแอบนึกไปว่า ฉากนี้ Hard sale ไปบ้างหรือเปล่าหนอ เพราะดูจงใจขายของเหลือเกิน แม้จะออกมาไม่กี่วินาที แต่ใครๆ ก็คงจะดูออกว่า มันคือโฆษณาแฝง แต่เอาเถอะครับ อย่างน้อยๆ Sponsor เหล่านี้ก็เป็นคนช่วยส่งเสริมหนังไทยที่กล้าฉีก ทำหนังที่หลายๆคน หมายหัวเอาไว้ว่า “เจ๊งแน่ๆ”

  วันนี้ พวกเขาได้ทำมันลงไปสำเร็จแล้ว หลายคนคงได้ดูไปเรียบร้อย ประทับใจกันมากน้อยก็ว่ากันไป

  Boss ใหญ่แห่ง NGR ได้กล่าวไว้ว่า ถ้าจะเปรียบ มะหมาสี่ขาครับ เป็นคนละก็ มะหมาฯ ก็คงจะเป็นสาวชาวดอยที่ได้รับการปรุงแต่ง มาทีละเล็ก ละน้อย จากสวยน้อยก็เป็นสวยมาก ปรับ Look จากชุดชาวเขา มาเป็นชุดราตรีสวยงาม แต่ถามว่าเธอคนนี้ จะใส่ส้นสูงเดินหรือเปล่า

  คำตอบคือ ไม่หรอก เธอไม่ใส่ส้นสูง แต่เลือกที่จะเดินเท้าเปล่า แต่ประดับด้วยสร้อยเท้าที่ทำให้ดูสวยพอสถานประมาณ

  กล่าวคือ มะหมาคงไม่อาจจะไป Go Inter เทียบเคียงกับหนังฝรั่งที่เขาทำกัน แต่ก็ขอมีเสน่ห์แบบชาวดิน เสน่ห์ที่แสดงให้ทุกคนเห็นว่ายังมีดีอยู่ในตัว แม้จะไม่ได้เลิศเลอหยาดฟ้ามาดิน แต่อย่างใด

  ไปดูมาแล้ว โดย Nookie

  ข้อมูล เกี่ยวกับมะหมา มากกว่านี้ เข้าไปอ่านได้ที่
  http://club.hunsa.com/mamha

  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
   • #106
    ฟาตีมะห์ (ป.5) [124.120.242.xx] เมื่อ 4 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบเสียของกอล์ฟมากมาก
   • #105
    ซากุละ (ป.2) [124.120.242.xx] เมื่อ 4 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    หนูชอบน้ำค้างมากเลยคะ
   • #104
    ซาเนีย (ป.1) [124.120.242.xx] เมื่อ 4 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบมากเลยคะ
   • #103
    นางฟ้า [124.120.242.xx] เมื่อ 4 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    น่ารักมากมาก
   • #102
    นางฟ้า [124.120.242.xx] เมื่อ 4 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    น่ารักมาก
   • #101
    ฟาง [223.206.10.xx] เมื่อ 5 ปี 1 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบทุกตัวเลย น่ารักกกกหมด
   • #100
    เบส [58.9.116.xx] เมื่อ 7 ปี 1 เดือนที่ผ่านมา
    มีคนเก็บคะยักิ้ส่เสเสเทเเมมมมมมมมารั้รัย
   • #99
    panddabu@gmail.com [118.173.242.xx] เมื่อ 7 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบมะขามค่ะ
   • #98
    วิจารณ์ ศรีอำไพ [125.27.109.xx] เมื่อ 7 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    อยากดูหยัว
   • #97
    นิค [61.19.35.xx] เมื่อ 7 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    อยากให้กอล์ฟ ไมค์เล่นหนังอีก
   • #96
    กานติมา จรัญญากร [125.27.41.xx] เมื่อ 7 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    สนุกมากๆน่ารักทุกตัวเลย
   • #95
    โฟม [125.26.174.xx] เมื่อ 8 ปี 1 เดือนที่ผ่านมา
    หนุกโครตเลยชอบม๊ากมาก
   • #94
    bell_love_alif@ [117.47.110.xx] เมื่อ 8 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    ขอชมน้องหมาว่าเก่งมากและขอให้มีหนังแบบนี้อีกนะค่ะ
   • #93
    น้องเกมส์ [202.91.19.xx] เมื่อ 8 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    น้องหมาน่ารัก
   • #92
    hiso-bam [202.91.19.xx] เมื่อ 8 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    สนุกมากม้าก
   • #91
    hiso-bam [202.91.19.xx] เมื่อ 8 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    สนุกมากม้าก
   • #90
    ดนืเนะทฟรส.แนท [125.24.66.xx] เมื่อ 8 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    ชอบมากเลยครับ
   • #89
    0.o.แพรวา.o.0 [125.25.218.xx] เมื่อ 8 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    สนุกมากคะตื่นเต้นด้วยอยากให้หมาไทยนี้เป็แบบนี้ทุกตัวคะ
   • #88
    nnoo_455@sanook [125.25.218.xx] เมื่อ 8 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา
    ก็สนุกดีคะ